"Các Liên đoàn thể thao VN cần bổ sung kiến thức về tài trợ"

09:47 30/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là kết luận của ông Hoàng Vĩnh Giang, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, trong buổi họp báo về việc đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 21, hôm 28/8. Một số liên đoàn, do không nắm vững các quy định khi ký kết hợp đồng tài trợ, đã tự đặt bản thân họ cũng như Ủy ban Olympic vào tình trạng dở khóc dở cười.

Theo quy định, Ủy ban Olympic quốc gia là chủ thể của quyền nhận tài trợ và cho quảng cáo đối với các nhà tài trợ cho đoàn Việt Nam, tham dự các kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục và Olympic. Các liên đoàn thể thao chỉ có quyền ký hợp đồng tài trợ và cho quảng cáo trong phạm vi bộ môn thể thao mà liên đoàn mình phụ trách. Tuy nhiên, do không hiểu rõ quy định này, nhiều liên đoàn đã tự ý thoả thuận với các nhà tài trợ và vượt quá phạm vi quyền hạn của mình.

Mới đây nhất là vụ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ngáng chân Ủy ban Olympic quốc gia bằng hợp đồng tài trợ với Adidas cho đến hết năm 2004. Theo hợp đồng này, đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam sẽ phải mặc trang phục Adidas trong khi tập luyện và thi đấu trong nước cũng như quốc tế, bao gồm cả các kỳ SEA Games, Asiad và Olympic. Trong khi đó, chuẩn bị cho SEA Games 21, Ủy ban Olympic Việt Nam đã thương thảo với Công ty Sản xuất dụng cụ TDTT Thái Lan (FBT) về việc hãng sẽ tài trợ bằng quần áo hoặc trang bị TDTT khác cho các đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games, Asiads và Olympic trong 4 năm (từ 2001), với tổng số tiền trị giá 300.000 USD. Ngoài ra, Công ty FBT cũng sẽ được công nhận là nhà tài trợ chính về trang phục cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 22, tổ chức tại Việt Nam năm 2003.

Khi hợp đồng sắp lên khuôn, báo chí đã đưa tin rầm rộ, Ủy ban Olympic Việt Nam mới phát hiện ra còn một khúc mắc nhỏ đó là mục tiêu chính của FBT khi tài trợ là đội bóng đá nam của Việt Nam. Nhưng bóng đá Việt Nam đã có nhà tài trợ độc quyền là Adidas, cùng mặt hàng kinh doanh với FBT. Thế là cuộc thảo luận không thể đi đến đích như đã định. Ủy ban Olympic chỉ có thể tạm thời cứu vãn bằng cách vận động FBT tài trợ cho 11 môn thể thao với mức khiêm tốn là 6.500 USD, cộng thêm một số trang phục tặng cho đoàn thể thao Việt Nam.

Phát biểu về vấn đề này ông Hoàng Vĩnh Giang nói: "Từ nay đến SEA Games 2003 chắc chắn thể thao Việt Nam sẽ cần tài trợ rất nhiều, đặc biệt SEA Games 22 sẽ phải có nhà tài trợ chính thức. Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá cần thương thảo lại với Adidas để Ủy ban Olympic có thể thực hiện việc vận động và ký kết tài trợ trong phạm vi quyền hạn của mình. Ngoài ra, các liên đoàn thể thao đều cần tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này để tránh xảy ra những va chạm về quyền lợi như trường hợp trên".

Mỹ Dung

Việt Báo
contentlength: 3906
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xem bậc thầy kung-fu Việt Nam xác lập kỷ lục thế giới
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.

Bài viết khác

Xem tiếp >>