Boxing đặt chỉ tiêu 1 HCV SEA Games 24

14:42 06/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có lẽ đây là chỉ tiêu “hẻo” nhất của 1 bộ môn thuộc Đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games 24 cuối năm nay tại Thái Lan. Hy vọng được đặt lên vai của Vũ Thị Hải Yến hạng 48 kg.

Còn nhớ ở SEA Games 23, dù là môn mới toanh và thể thao Việt Nam tham gia với tính chất đối phó nhưng môn võ gậy cũng đặt chỉ tiêu có HCV và thực tế bộ môn này đã giành đến 2 HCV.

Boxing Việt Nam đã có 5 năm hồi phục và tại SEA Games 23, các VĐV nữ đã giành 2 HCB. Năm nay bộ môn này đã có sự chuyển mình khi đặt chỉ tiêu “vàng” và theo lời ông trưởng bộ môn Vũ Đức Thịnh thì 1 HCV cũng không phải chuyện dễ dàng mặc dù Boxing nữ có đến 7 hạng cân thi đấu .

Nội dung nữ vẫn là mũi nhọn của Boxing VN. Tuy nhiên phải thừa nhận là tuy có một số VĐV trẻ triển vọng nhưng đếm người có thể giành huy chương thì chỉ có 2 là Tạ Minh Nghĩa và Vũ Thị Hải Yến – đều giành HCB SEA Games 23 - là nổi bật.

Minh Nghĩa đã “theo chồng bỏ cuộc vui”, để lại một chỗ trống mà chưa có người thay thế xứng đáng. Gánh nặng được đặt lên vai Vũ Thị Hải Yến (hạng cân 48 kg) và đó là lý do Bộ môn Boxing và BHL ĐTQG chỉ đặt chỉ mục tiêu 1 HCV.

Boxing nữ Philippines và Thái Lan quá mạnh. Ở SEA Games 23 hai nước này đã chia nhau chiếm hết số HCV Boxing nữ. Năm nay họ vẫn giữ truyền thống ấy, thậm chí còn mạnh hơn, đặt chỉ tiêu 1 HCV là vừa sức. Tuy nhiên, nhìn vào thực lực, VĐV của ta cũng phải phấn đấu hết mình mới có hy vọng”, ông Vũ Đức Thịnh nói.

Boxing dat chi tieu 1 HCV SEA Games 24
Vũ Thị Hải Yến (đỏ), hy vọng vàng duy nhất của Boxing Việt Nam. Ảnh: Hồng Long

Vậy là Vũ Thị Hải Yến trở thành… gà nòi. Các nhà cầm quân hy vọng Đinh Phương Thanh (HCĐ hạng 63 kg SEA Games 23) có thể làm nên chuyện bất ngờ trên sàn đấu SEA Games 24.

Ông Thịnh giải thích: “Đinh Phương Thanh có thể thi đấu tốt ở hạng cân 54 kg hoặc 57 kg. Chúng tôi chờ danh sách thi đấu chính thức của Boxing nữ Thái Lan và Philippines ở SEA Games 24 mới quyết định Phương Thanh sẽ thi đấu ở hạng cân nào.

Trước những đối thủ lớn thì… “tránh voi” vẫn là chiến lược và không vì thế mà xấu mặt. Chính Pencak Silat các nước từng tránh Nguyễn Văn Hùng của Việt Nam ở 3 kỳ SEA Games gần đây đấy thôi”.

Như vậy, dù chỉ có 1 HCV nhưng đó vẫn là một cuộc trèo lên đỉnh Olympia của các tuyển thủ nữ.

Trước SEA Games 23, Boxing nữ đã tham dự một vài giải đấu quốc tế trong năm 2006 như Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng, Vô địch châu Á và giành được 2 HCB, 1 HCĐ. Năm 2007 này không hề có một cuộc thi đấu nào tương tự và đó là thiệt thòi trước một trận đánh lớn.

Mặc dù được tập luyện và thi đấu với các VĐV Thái Lan nhân dịp họ sang Việt Nam tập huấn 20 ngày (cuối tháng 6 đầu tháng 7) nhưng như thế vẫn không thể sánh với việc tham gia một giải đấu thực sự.

Ngày 15/9, đội tuyển Philippines sẽ sang Việt Nam tập huấn. Đó cũng là dịp cọ xát cuối cùng của ĐTVN.

ĐTQG Boxing nữ, do 2 chuyên gia Triều Tiên dẫn dắt, hiện đang tập huấn tại Trung Quốc. Ngày 10/9, đội sẽ về nước và thi đấu tập luyện với đội tuyển Philippines. Sau các trận đấu này, các võ sĩ nữ sẽ sang Thái Lan tập huấn đến cận ngày khai mạc SEA Games 24.

Với Boxing nam, việc trẻ hoá toàn bộ ĐTQG là trở ngại lớn nhất cho việc giành thành tích cao vì vậy mà họ đến Thái Lan mà không bị giao bất kỳ chỉ tiêu cụ thể nào.

Ông Thịnh giải thích: “Thế hệ VĐV Boxing nam đầu tiên đều là VĐV các môn võ chuyển sang vì thế tuy có những sự đột phá (giành HCĐ) nhưng phải nói thật là họ có nhiều hạn chế ở môn mới; mà đã là hạn chế về chuyên môn thì khó có thể đi xa. Mặt khác, những niềm hy vọng của lứa VĐV này như anh em nhà Trung Kiên, Kiên Cường đã giã từ rinh đài để làm HLV vì thế bộ môn và các HLV ĐTQG quyết định thay máu toàn bộ các tuyển thủ.

SEA Games 24 này, Boxing nam VN tham gia 8/10 hạng cân với mục đích chỉ là học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm thi đấu quốc tế cho mai sau vì vậy nếu họ không có huy chương thì cũng không lạ và cũng chẳng ai phê phán họ”
.

Trung Kiên, Kiên Cường đều giành được HCĐ SEA Games 22 và có nhiều triển vọng tiến xa. Tuy nhiên, Kiên Cường bị vỡ quai hàm ở trận tứ kết SEA Games 23, phải giã từ đời VĐV ngay sau khi bình phục chấn thương. Còn Trung Kiên, người được hy vọng sẽ có huy chương ở Asiad 15 nhưng bất ngờ bị chấn thương trước thềm cuộc đua này cũng chia tay sàn đấu luôn.

Không được giao chỉ tiêu nhưng các nhà lãnh đạo hy vọng (chỉ hy vọng thôi) các VĐV nam sẽ có HCĐ. Cũng có chuyến tập huấn 1 tháng ở Quảng Tây, Trung Quốc (15/9 đến 15/10) nhưng công tác chuẩn bị của đội tuyển nam được đánh giá là không tốt so với SEA Games 23.

Anh Giao

Việt Báo
contentlength: 7404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.