Bóng đá VN xếp sau Lào, Philippines: Ai chịu trách nhiệm?

09:14 21/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong vòng chưa đến 12 tháng, bóng đá Việt Nam đã tụt 52 bậc trên bảng xếp hạng thế giới - một sự sa sút chưa từng có, kể từ khi bóng đá Việt Nam gia nhập FIFA.

Bong da VN xep sau Lao Philippines Ai chiu trach nhiem
Bóng đá Việt Nam đã tham dự nhiều giải đấu trong năm 2006 nhưng vẫn “rơi tự do”!

Đã có ai nghe nói đến đội tuyển Vanuatu, đội tuyển Chad hay đội tuyển bóng đá của St.Lucia?

Nhưng trong bảng xếp hạng của FIFA tháng 12/2006, đội bóng của những quốc gia lạ hoắc nói trên còn đứng trên cả đội tuyển Việt Nam luôn tự hào là có tới hàng chục triệu người hâm mộ bóng đá.

Tụt dốc thê thảm

Tháng trước, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã hết sức sửng sốt với vị trí thứ 160 của đội tuyển Việt Nam trong bảng xếp hạng FIFA, đứng sau cả đội tuyển Lào. Còn khi FIFA công bố bảng xếp hạng tháng 12/2006, sự ngạc nhiên của người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã trở thành... bàng hoàng, khi đội tuyển Việt Nam tụt tiếp tới 12 bậc, đứng ở vị trí 172 trong tổng số 198 đội bóng, không chỉ sau Lào (hạng 151) mà còn sau cả đội tuyển… Philippines (171).

Cần nhớ rằng, đầu năm 2005, đội tuyển Việt Nam còn ở hạng 102 thế giới, đến đầu năm 2006 rơi xuống hạng 120 và ở thời điểm này, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 172!

Sự tụt dốc này chính là một cú sốc nặng đối với người hâm mộ và buộc những nhà quản lý bóng đá Việt Nam phải nhìn lại, nếu nhớ rằng, cách đây không lâu, bóng đá Việt Nam đã đặt ra mục tiêu “đứng đầu khu vực Đông Nam Á và ổn định lọt vào Top 10 châu Á trong khoảng 12-13 năm nữa”.

Bong da VN xep sau Lao Philippines Ai chiu trach nhiem
Ai chịu trách nhiệm?

Nhưng đối với những nhà quản lý bóng đá, việc đội tuyển tụt dốc sâu và sâu hơn nữa trên bảng xếp hạng của FIFA dường như cũng không... quá quan trọng.

Ông Dương Nghiệp Chí - Người chấp bút soạn thảo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam với mục tiêu nói trên - đã cho rằng:

Thực tế, bảng xếp hạng của FIFA không phản ánh đầy đủ và đúng bản chất về sự phát triển của một nền bóng đá. Thành tích của đội tuyển chỉ là 1 trong 14 chỉ tiêu cơ bản”.

Song với những người hâm mộ Việt Nam thì không đơn giản như vậy. Bóng đá là môn thể thao Vua, được chăm bẵm nhiều nhất, được tài trợ nhiều nhất và được sự ủng hộ của mấy triệu người hâm mộ sẽ không thể chấp nhận được việc đứng gần “đội sổ” trong bảng xếp hạng FIFA.

Cách đây một tháng, khi bóng đá Việt Nam bị tụt xuống hạng 160, báo giới đã đưa ra câu hỏi tại sao cho các quan chức VFF thì nhận được câu trả lời rằng: Đội tuyển “rơi tự do” trong bảng xếp hạng vì thi đấu ít. Hỏi tiếp “Tại sao ít?” thì VFF lại kêu thiếu tiền.

Lại hỏi “Vì sao thiếu tiền?” thì nhận được câu trả lời “Do tiêu cực”. Thậm chí còn có cả việc đổ lỗi cho FIFA vì “tự nhiên thay đổi cách tính điểm”, đỗ lỗi cho AFC vì “quên không báo cáo những trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam gần đây”. Tất cả những lý giải trên đều hướng ra sự “khách quan” và tất nhiên là không thể thuyết phục.

Quả là đau xót, nếu nhớ rằng mỗi tháng bóng đá Việt Nam bỏ ra hơn 10.000 USD để trả lương cho HLV Riedl. Và rõ ràng, hàng chục triệu người hâm mộ Việt Nam chấp nhận việc VFF trả ngần ấy tiền cho một HLV ngoại, không phải để chờ đợi một hình ảnh sa sút đến thê thảm của bóng đá Việt Nam trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá thế giới.

Trong khi cả đất nước đang chắp cánh vươn ra biển lớn, sự tụt dốc đến mức này của bóng đá Việt Nam là khó có thể chấp nhận được!

Liên Anh

Việt Báo
contentlength: 6058
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.