Bóng đá VN: Đừng chăm cây phần ngọn!

09:55 02/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vấn đề đặt ra là dù việc thay HLV trưởng A.Riedl ở thời điểm này là cần thiết song đó cũng chỉ là những giải pháp nhất thời và bóng đá Việt Nam khó tiến xa bởi những giải pháp ấy.

Đầu tư nhiều sẽ mang lại hiệu quả?

Bong da VN Dung cham cay phan ngon
Bóng đá Việt Nam có nhất thiết phải vượt qua Thái Lan ngay lúc này? (Ảnh: Hồng Vĩnh)
Trong năm 2006, VFF đã vạch ra bản kế hoạch “phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2007 - 2020” với mục đích là trong vòng 6 đến 8 năm nữa sẽ đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đến 2015 sẽ lọt vào Top 10 châu Á.

Nhưng đấy là ở tầm vĩ mô và sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup, người hâm mộ đã tự hiểu rằng có lẽ cần phải nhiều thời gian hơn nữa, bóng đá Việt Nam mới vượt qua Thái Lan.

Bản thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khi so sánh bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan đã lấy hai con số để so sánh: Hàng năm đội tuyển Thái Lan được đầu tư khoảng 10 triệu USD trong khi con số mơ ước của bóng đá Việt Nam vẫn là 2 triệu USD.

Như vậy, một trong những khâu mấu chốt là chuyện tiền. Hiện tại, vấn đề tài chính cho bóng đá thu được từ hai nguồn: Tiền ngân sách Nhà nước 40% và nguồn thu bên ngoài gồm bản quyền truyền hình, tài trợ, bán vé… chiếm 60%.

Theo chiến lược của VFF, trong 10 năm tới, bóng đá sẽ được đầu tư khoảng 600 tỷ và nâng lên mức 750 tỷ trong năm 2020, chủ yếu trông vào nguồn quảng cáo và xổ số bóng đá.

Tuy nhiên, tiền chỉ là động lực chứ không phải là điều kiện tiên quyết để bóng đá phát triển, chưa nói đến khả năng kêu gọi tài chính một cách chủ động của VFF không cao. Hơn nữa, trong giai đoạn 10 năm nữa mức đầu tư của Thái Lan cho bóng đá chắc chắn cũng không dừng lại ở con số 10 triệu USD mà có thể tăng gấp 2-3 hay thậm chí 5 lần. Hiện tại Thái Lan đã có quy hoạch chi 30 triệu USD cho mục tiêu lọt vào World Cup 2010. Lúc ấy, chẳng lẽ bóng đá Việt Nam lại đổ lỗi cho việc thiếu tiền?

Yếu tố con người mới quyết định

Khi nói đến chiến lược bóng đá, VFF đã quá quan tâm đến đích đến là việc đứng đầu khu vực Đông Nam Á hay Top 10 châu Á nhưng dường như quên mất cái cần làm ngay ở thời điểm hiện tại là đầu tư khẩn trương vào yếu tố con người. Để có được những thành quả nhất định trong hơn 10 năm nữa thì đầu tư con người từ bây giờ có thể còn là hơi muộn.

HLV A.Riedl có một câu nói nổi tiếng: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Lúc ông nói là năm 1999 và cho đến hiện tại gần 10 năm trôi qua, nó vẫn đúng.

Một đội tuyển mạnh, tất nhiên là phải được xây dựng từ một giải VĐQG mạnh, những CLB mạnh hay những cầu thủ trưởng thành trong các CLB mạnh từ nước ngoài. Đó là một định lý trong phát triển bóng đá nhưng khi bắt tay vào làm không phải đơn giản.

Nhiều nước Đông Nam Á và lân cận đã chọn phương án đi tắt đón đầu bằng cách tách những cầu thủ giỏi của mình ra khỏi môi trường bóng đá trong nước để tập trung đầu tư tại các trung tâm đào tạo hay gửi cả lứa cầu thủ trẻ ra nước ngoài. Chiến lược ấy có thể thành công trong một giai đoạn nhất định nhưng không mang tính lâu dài.

Bài học từ bóng đá Trung Quốc là một ví dụ. 10 năm trước Trung Quốc đầu tư vào đội tuyển trẻ theo cách gửi để nhắm đến mục tiêu lớn, cụ thể như World Cup 2002. Thế nhưng chiến lược ấy chỉ mang lại một vài cá nhân lóe sáng song để lại hậu quả là giải bóng đá trong nước thiếu tài năng một cách trầm trọng. Đó là lý do khiến Trung Quốc thất bại trong bóng đá dù đặc biệt thành công ở những môn thể thao khác.

Bóng đá Việt Nam cũng loay hoay theo hướng đi này mà quên mất bài học Trung Quốc. Đó là việc quá trông chờ vào Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ ở Mỹ Đình sẽ hoàn thành trong năm 2007 và một vài chiến lược gửi quân ra nước ngoài.

Đã có chuyên gia nói thẳng rằng nếu quá trông vào những chiến lược đi tắt đón đầu, trước sau chúng ta cũng sẽ lại gặp những thất bại. Cái cần làm hiện nay và từ bây giờ phải chính VFF tự quyết định, đó là việc đầu tư, khuyến khích các CLB đào tạo cầu thủ từ chính những “lò luyện” của mình.

Xây dựng những CLB mạnh bằng chính những tài năng của mình (chứ không phải bằng những cầu thủ ngoại để tạo một giải đấu mạnh một cách ảo tưởng như hiện nay) chúng ta sẽ có một giải đấu mạnh. Đó sẽ là môi trường tốt để các nhà đầu tư rót tiền vào bóng đá giải được bài toán về kinh phí. Những phương án như trung tâm đào tạo, gửi quân ra nước ngoài cũng cần nhưng nó phải nằm trong một giải pháp tổng thể mà hạt nhân phải là các CLB mạnh. Đó mới là cách chăm phần gốc thay vì những đòi hỏi và thực hiện ở phần ngọn như bóng đá Việt Nam hiện nay.

Bóng đá Việt Nam có nhất thiết phải đặt vượt qua người Thái trong ngày một ngày hai? Bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi gì để phát triển vững chắc, không chỉ ở khu vực Đông Nam Á, châu Á mà còn có thể vươn ra tầm thế giới?

Quan điểm của bạn về vấn đề này thế nào? Trân trọng kính mời bạn đọc đóng góp ý kiến. Bài viết xin gửi về email hotline@baotienphong.com.vn hoặc thethaotp@gmail.com

Thanh Bình

Việt Báo
contentlength: 7954
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hồng Duy và các tuyển thủ U23 hát vang 'Niềm tin chiến thắng'
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.