Bóng đá Thủ đô _ năm mới có thành công?

08:51 08/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bong da Thu do _ nam moi co thanh cong? 

Mouricio (19) có đem lại chiến thắng cho LG HN ACB tại mùa giải VĐQG 2006?

Năm 2005 là năm đại thất bát của bóng đá Thủ đô. Từ một trung tâm bóng đá lớn của cả nước, bóng đá Hà Nội chẳng còn được người hâm mộ để ý, đối thủ quan tâm, các địa phương ngưỡng mộ. Thậm chí ngày xưa Hà Nội từng cử chuyên gia đến Nghệ An giúp đỡ về chuyên môn thì nay phải tổ chức một đoàn cán bộ đến Nghệ An học tập... Không ít người thở dài: bao giờ cho đến... ngày xưa?

 

 2005 - Thất bại toàn diện

Năm 2005, Hà Nội có 2 đội bóng tham gia giải VĐQG là LG HN ACB và Hoà Phát Hà Nội. Hòa Phát thi đấu xoàng xĩnh không nói làm gì vì nó là kết quả của việc... sinh đẻ ngoài kế hoạch, một món quà từ trên trời rơi xuống.

 

Sinh đẻ không có kế hoạch, chết... yểu là chuyện bình thường nhưng sinh đẻ có kế hoạch như đội LG HN ACB mà chết yểu mới là chuyện cười ra nước mắt. Ngày đội bóng LG HN ACB đá trận Playoff với đội hạng nhất Tôn Hoa Sen.Cần Thơ ở mùa giải 2005 để tìm sự sống là ngày đen tối nhất của bóng đá Hà Nội trong nửa đầu thập niên thứ nhất của thế kỷ XXI.

 

Khu vực trọng tài cũng đáng buồn không kém. Hà Nội có 5 trọng tài tham gia giải hạng nhất và VĐQG thì 4 người bị cơ quan điều tra hỏi thăm, cả 4 người phải nộp lại tiền đã nhận hối lộ, 1 người phải vào trại giam vì mang tiếng “trùm sò” trong đường dây tiêu cực. 5 trọng tài tham gia 2 giải nhưng chỉ có 1 trọng tài đạn bắn không thủng là ông Dương Mạnh Hùng. Con số 20% ấy đáng là điều để các nhà quản lý bóng đá Hà Nội suy nghĩ.

 

Bóng đá trẻ có khá hơn chút ít khi đội U21 LG HN ACB xếp thứ nhì VCK U21 báo Thanh Niên. Đây chỉ là đốm sáng của khu vực xây dựng lực lượng. Do quá thiếu quân số nên đội LG HN ACB phải cấp tốc xây dựng đội U21 theo kiểu... đốt cháy giai đoạn và vớ được con cá rán khá lớn. Tuy nhiên, cách làm đốt cháy giai đoạn sẽ gây cho 7 cầu thủ của đội bóng này những khó khăn rất lớn khi được đưa lên đội 1 để tham gia giải VĐQG 2006. Cũng do làm vội nên đội U18 Hòa Phát Hà Nội phải giải tán khi thi đấu không đạt kết quả ở vòng loại giải U18 toàn quốc.

 

Cuối cùng là cơ quan quản lý bóng đá Thủ đô, LĐBĐ Hà Nội. Không ít tờ báo đã quy trách nhiệm cho tổ chức này về sự tụt dốc của phong trào bóng đá Hà Nội. Những mục tiêu lớn về xây dựng lực lượng trẻ, nâng cao vị thế của các đội bóng chuyên nghiệp ở các giải quốc gia, xây dựng và phát triển lực lượng trọng tài vững mạnh,  làm kinh tế bằng bóng đá... được ghi trong phương hướng hành động của LĐBĐ Hà Nội khóa 1 đều không thực hiện được.

 

Ngày 9-1-2006, SVĐ thuộc Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Mỹ Đình (Hà Nội) được đưa vào hoạt động bằng việc diễn ra các trận vòng loại bảng A Giải bóng đá U19 quốc gia. Đây là điều được chờ mong từ lâu của bóng đá thủ đô. Ngoài SVĐ trên, 3 sân bóng đá khác cũng sắp được hoàn thiện mở đầu cho một giai đoạn mới của bóng đá thủ đô, không phải đi thuê sân tập, hoàn toàn có thể chủ động đào tạo VĐV đỉnh cao. Một khởi đầu hứa hẹn cho bóng đá thủ đô trong năm 2006 sau những thất bát trong năm 2005 ?

Năm 2006: Phải tiến lên nhưng bằng cách nào?

Trước hết phải thoát ra khỏi vũng lầy của năm 2005. Chuyện này không dễ. Việc thiếu hụt trầm trọng cầu thủ có chất lượng chuyên môn tốt là trở ngại số 1. Hậu quả của gần 5 năm thả nổi chuyện đào tạo trẻ giờ các đội đỉnh cao lãnh đủ. Cả 2 đội đều hết sức lúng túng trước mùa giải mới và đều trong tình trạng giật gấu vá vai. Cầu thủ nội luôn là phần cứng của một đội bóng. Xem ra mùa giải 2006, khi phần cứng của cả 2 đội bóng Thủ đô đều... chưa cứng, giữ được hạng đã là thắng lợi. Trong tình hình thực tế, để có ngày mai trời lại sáng, bóng đá Thủ đô đành phải qua thời kỳ cầm cự, dù không muốn. Bóng đá đỉnh cao phải nhanh chóng lấy lại vị thế, nếu không sẽ rất khó phát triển bóng đá trẻ vì thế hệ này biết nhìn vào đâu để phấn đấu?

 

Những cái có thể làm ngay là xây dựng, phát triển các cơ sở đào tạo trẻ một cách rộng khắp. Những kinh nghiệm học hỏi được từ Nghệ An cần được triển khai (được biết sau khi có những kinh nghiệm của bóng đá trẻ Nghệ An, những người có trách nhiệm vẫn đang ở thời kỳ... nghiên cứu). Cơ quan điều hành trọng tài Hà Nội cần được củng cố theo hướng đổi mới, có chất lượng với trọng trách được giao cho những người không có tì vết. LĐBĐ Hà Nội cần làm đúng những gì đã ghi trong chương trình hành động của mình ngày thành lập. Chẳng còn bao nhiêu ngày nữa là khóa 1 của LĐBĐ Hà Nội kết thúc, chẳng lẽ bản tổng kết 5 năm hoạt động lại toàn những chuyện không vui?

 

Một năm bóng đá mới đang đến. Người hâm mộ Thủ đô mong muốn có sự chuyển biến tích cực ở cơ quan lãnh đạo, ở các đội bóng, ở các trung tâm đào tạo trẻ, ở các ông “vua sân cỏ” để sân vận động Hàng Đẫy không còn... vắng như chùa Bà Đanh, để các trận đấu của các đội bóng Hà Nội là những ngày hội bóng đá thực sự, để người hâm mộ không còn ao ước: bao giờ cho đến... ngày xưa.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7088
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.