Bất ngờ từ một sân chơi phong trào

06:00 02/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giải bóng bàn nghiệp dư 2007:

Bat ngo tu mot san choi phong trao

CLB Diễn đàn bóng bàn (thứ hai từ phải sang) tại Giải các CLB bóng bàn TP.HCM 2007

Gần đây cư dân mê bóng bàn trên mạng xôn xao về sự kiện lần đầu tiên một giải thi đấu bóng bàn nghiệp dư có qui mô toàn quốc dành cho họ được khởi xướng vào tháng 12-2007. Theo ban tổ chức, số đội đăng ký tham dự đã vượt qua con số 80.

Gặp nhau từ lòng đam mê

Cư dân mạng yêu thích và đam mê môn thể thao bóng bàn đều là thành viên quen thuộc của Diễn đàn bóng bàn VN ( www.bongban.org ). Điều thú vị là trong số 1.000 thành viên của trang web này có không ít người từng là VĐV bóng bàn đỉnh cao hay VĐV năng khiếu một thời của các trung tâm thể thao, có người hiện đã định cư hoặc đang lao động, công tác ở nước ngoài. Và họ đã cùng gặp nhau trên diễn đàn để bày tỏ tình yêu của mình với bóng bàn.Thế là một sân chơi thi đấu giao hữu bóng bàn được hình thành như một điều tất yếu. Tháng 6-2007, một giải bóng bàn đồng đội đã được tổ chức ở Hà Nội qui tụ được 40 đội với 200 tay vợt.

Phạm Hoàng Hải - hạng ba đồng đội Giải bóng bàn các CLB toàn quốc năm 2006 và hạng ba Giải đồng đội các CLB bóng bàn TP.HCM 2007, một trong những người khởi xướng giải bóng bàn nghiệp dư toàn quốc lần này, hiện đang làm việc tại một công ty điện toán và truyền số liệu - cho biết: "Giải là thành quả của việc kết nối niềm đam mê của bạn bè trong cả nước".

Biểu tượng của xã hội hóa thể thao

Trong khi những nhà quản lý bóng bàn VN luôn "rên" về ngân sách để tổ chức giải thì giải phong trào nói trên lại có tổng giá trị giải thưởng khá cao (nhất A2 là 5 triệu đồng, nhất B là 3 triệu đồng...). Đáng nói đây hoàn toàn là kinh phí tự đóng góp của các thành viên.

Khi loan tin giải sẽ được tổ chức, những thành viên yêu thích bóng bàn thông báo sẽ tự đóng góp kinh phí tổ chức giải, người nhiều 3-5 triệu đồng, người ít 1 triệu đồng. Thậm chí, đại diện của Hãng dụng cụ thể thao Tibhar (Hà Nội) đã cho bán đấu giá phông vợt (cốt vợt) Triplecarbon của hãng do chính danh thủ Nga Vladimir Samsonov ký để lấy tiền ủng hộ giải. Hội bóng bàn phía Bắc không chỉ đóng góp 15 triệu đồng mà còn tự tổ chức một giải tuyển chọn để đề cử sáu đội vào tham dự và tự lo toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở.

Tuy là một giải phong trào được hình thành từ lòng đam mê nhưng giải có điều lệ thi đấu rất rõ ràng do các thành viên tổ chức hay tham dự đều là dân bóng bàn "chính tông". Chỉ có một đối tượng là VĐV chuyên nghiệp kể từ năm 2002 trở về sau là không được tham dự. Có nghĩa giải là một sân chơi thật sự cho tất cả những ai yêu thích bóng bàn, kể cả những VĐV chuyên nghiệp nếu đã nghỉ thi đấu năm năm. Để có thêm ngân sách, điều lệ qui định mỗi đội tham dự giải đóng 200.000 đồng làm lệ phí cho sân chơi tự nguyện này.

Viết thể thao khá lâu năm, tôi vẫn thật sự bất ngờ trước tầm vóc của sân chơi phong trào này khi nhìn vào danh sách đăng ký có đến 24 đội nam A2, 24 đội nam B và 12 đội nữ. Trong đó có khá nhiều cái tên quen thuộc một thời của bóng bàn VN hoặc các VĐV năng khiếu và có không ít những công ty, CLB có phong trào bóng bàn rất mạnh hiện nay. Điều thú vị biến giải nghiệp dư này thật sự thành ngày hội của những người yêu thích bóng bàn VN là ở chỗ có sự tham dự của các tay vợt người Việt đang định cư ở Mỹ, Pháp và đang lao động ở châu Âu.

Với tôi, nét đẹp và dễ thương của giải phong trào này còn ở chỗ giải chỉ tổ chức trong bốn ngày (từ ngày 27 đến 30-12 tại nhà thi đấu Trường đại học Sư phạm TP.HCM) nhưng từ nhà tổ chức đến các thành viên tham dự đều phải... nghỉ phép năm để tham gia cuộc chơi này.

Không thể ở ngoài cuộc chơi

Có thể nói Giải bóng bàn nghiệp dư 2007 là một điểm sáng của thể thao phong trào và gợi lên nhiều điều đáng suy nghĩ với những nhà quản lý thể thao (Sở TDTT) và LĐ bóng bàn TP.HCM. Đây mới chỉ là một giải phong trào nhưng đã có sức hút lớn đến như vậy thì rõ ràng ngoài tình yêu với bóng bàn, số người tập luyện và chơi môn thể thao này trong cả nước rất đông. Nếu như biết tổ chức, biết cách khai thác niềm đam mê này, phong trào bóng bàn đỉnh cao VN chắc chắn không thể như hiện nay khi "đất sống" của nó chính là người hâm mộ vẫn luôn tràn nhiệt huyết.

Tuy nhiên, theo những thông tin mà chúng tôi được biết thì ban tổ chức đã gửi thư đến LĐ bóng bàn TP.HCM để nhờ hỗ trợ về chuyên môn nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Thậm chí có lý do là giải không nằm trong kế hoạch... Đã là một sân chơi nghiệp dư, xuất phát từ lòng đam mê và hoàn toàn tự nguyện của người tham dự thì tại sao phải nằm trong kế hoạch mới được một tổ chức xã hội khác (liên đoàn) ủng hộ?

HOÀI LÊ

Việt Báo
contentlength: 7060
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video quả phạt đền gây nhiều tranh cãi của U23 Qatar
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.