Bắc Kinh đang làm IOC hài lòng

08:42 01/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bac Kinh dang lam IOC hai long 

SVĐ Tianjin trong giai đoạn hoàn thiện sẵn sàng cho olympics Bắc Kinh 2008.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Jacques Rogge đã đánh dấu cột mốc 500 ngày trước Thế vận hội Olympic Bắc Kinh bằng lời kêu gọi nước chủ nhà phải làm thật tốt việc tổ chức 26 môn thi trong chương trình thi đấu của Đại hội. Các đồng hồ đếm ngược đã chính thức được treo lên ở thủ đô Bắc Kinh ngày 25-3-2007.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế người Thụy Điển Gunilla Lindberg nói: “Tôi đã theo dõi từ đầu cho tới lúc này. Tiến độ xây dựng tất cả các hạ tầng cơ sở đều được chấp hành nghiêm túc. Làng Thế vận hội là một trong những cơ sở làm tôi rất ưng ý về tiện nghi cũng như về vị trí phục vụ cho các cuộc thi”. 

 

Chủ tịch IOC, J.Rogge nói: ‘’Với những kinh nghiệm bản thân về các kỳ Olympic, tôi dám khẳng định rằng sự thành bại của một kỳ Olympic phụ thuộc rất nhiều vào các giải đấu thử nghiệm. Nước chủ nhà đã đạt được những bước tiến lớn trong công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng, song điều này không có nghĩa là các nhà tổ chức được phép lơ là các khâu khác trong toàn bộ tiến trình này. Vì khi bạn chủ quan cũng là lúc bạn dễ phạm sai lầm nhất’’.

 

Tuy nhiên, không khí ô nhiễm và giao thông hỗn loạn vẫn là những vấn đề khiến các nhà tổ chức thế vận hội quan ngại. Ông Rogge cho biết các vấn đề này sẽ là ưu tiên số 1 trong chương trình nghị sự buổi làm việc của Ủy ban điều phối IOC với ủy ban Tổ chức Bắc Kinh 2008 (BOCOG), dự kiến sẽ diễn ra trung tuần tháng Tư.

 

Ông Rogge đã hoan nghênh những nỗ lực của các quan chức Bắc Kinh di chuyển nhiều nhà máy hóa chất và luyện thép ra khỏi thành phố và kế hoạch trồng 533 héc ta cây xanh tại các khu vực sân bay và trung tâm thể thao. Chủ tịch nhấn mạnh vấn đề môi trường cũng là một thách thức lớn quen thuộc đối với các kỳ Olympic.

 

Bắc Kinh hiện có 2,9 triệu ô tô đã đăng ký và con số này dự kiến sẽ tăng lên là 3,3 triệu chiếc (13%) khi Olympic khởi tranh. Đây là hệ quả tất yếu của nền kinh tế tăng trưởng quá nóng ở Trung Quốc với GDP là 9% trong 25 năm qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng mang lại cho thành phố 40 tỷ USD (30 tỷ euro) để chi cho dự án hiện đại hóa và tôn tạo lại toàn bộ thủ đô Bắc Kinh.

 

 Thanh Thanh

VietBao.vn
contentlength: 3479
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chàng tiền đạo đáng yêu, hài hước nhất U23 Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.