ASIAD 15: Một vòng quay mới

09:08 03/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ASIAD 15: Mot vong quay moi  Tay vợt Đoàn Kiến Quốc cùng đồng đội đã giúp bóng bàn Việt Nam có mặt trong tốp 8 châu Á4 năm sau ASIAD 14 ở Busan (Hàn Quốc), nơi người ta từng được chứng kiến một lễ khai mạc hoành tráng, ấn tượng và đầy cảm động khi hai đoàn VĐV hai miền Triều Tiên hòa thành một đoàn cùng vào SVĐ, người ta lại được chứng kiến một lễ khai mạc ASIAD khác, cũng hoành tráng và cực kỳ ấn tượng.

 

 Đất nước Qatar ít người nhưng giàu tiềm lực tài chính, giàu lòng mến khách đã mang đến hàng loạt bất ngờ cho những người tham dự và gần 1,5 tỷ người xem truyền hình lễ khai mạc này. Người ta có thể dự đoán được chuyện này từ lúc... ASIAD 14 đang diễn ra. Khi ấy nước chủ nhà ASIAD 15 đã tiến hành tuyên truyền rộng rãi về sự kiện thể thao lớn nhất châu á ngay trên đất Hàn Quốc.

 

ASIAD lần này càng được chú ý bởi hai năm nữa Olympic được tổ chức ngay tại châu á. Đại hội lần này được coi như địa điểm lý tưởng để các đoàn đánh giá được thực lực của mình, trừ Trung Quốc- đã để hàng loạt VĐV mạnh ở nhà và tung ra các VĐV trẻ nhưng đủ tầm đoạt HCV. Vì thế nếu có bất ngờ thì cũng khó có thể ảnh hưởng đến ngôi vị nhất toàn đoàn của thể thao Trung Quốc. Trong bốn năm qua, thể thao nước này đã vươn lên mạnh mẽ, lọt vào nhóm 3 nước dẫn đầu Olympic Athens. Thậm chí trong cả những môn đấu vốn không là thế mạnh của thể thao Trung Quốc như quần vợt, mọi người đều đã phải nhìn các tay vợt Trung Quốc với cái nhìn khác, tôn trọng hơn. Với thể thao Trung Quốc hiện nay, ASIAD không còn là mối quan tâm lớn nhất. Chỉ có Olympic - đỉnh cao của thể thao thế giới mới là mối quan tâm lớn nhất của họ. Mối quan tâm ấy có mục tiêu rõ ràng: phải đứng đầu Olympic, vượt qua những cường quốc thể thao như Mỹ, Nga.

 

Nhưng việc Trung Quốc không cử lực lượng mạnh nhất dự ASIAD 15 cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến tính cạnh tranh của đại hội. Hơn 100 nhà vô địch thế giới, vô địch Olympic đã có trong danh sách tham dự Doha- 2006. Muốn lên ngôi vô địch ASIAD không hề dễ. Không phải ai trong hơn 100 nhà vô địch thế giới, Olympic kia rồi cũng sẽ lên ngôi tại ASIAD lần này.

 

Thể thao Việt Nam đã xác định được chuyện này, đã lường trước những khó khăn trong cuộc tranh tài tại ASIAD 15 và cũng muốn khẳng định mình sau một vòng quay ASIAD. Trong khoảng thời gian giữa hai kỳ ASIAD 14 và 15, thể thao Việt Nam đã đặt ra mục tiêu lấy ASIAD làm mục tiêu chính chứ không còn lấy SEA Games làm mục tiêu số 1 như 17 năm trước, khi chúng ta hội nhập trở lại với thể thao khu vực Đông Nam á. Trong 4 năm qua, thể thao Việt Nam cũng đã có nhiều nhà vô địch thế giới, cũng nhận được những thất bại khó nuốt trôi và đã có những giải pháp để trụ vững nhóm 15 nước dẫn đầu ASIAD.

 

Thể thao Trung Quốc lấy Olympic làm trọng, còn ta mới chỉ nhắm đến ASIAD, điều ấy không có gì phải suy nghĩ nhiều nếu nhìn vào điều kiện lịch sử, kinh tế giữa hai nước. Khi ngọn đuốc ASIAD 15 đã được thắp sáng, điều được quan tâm nhất là sau một vòng quay ASIAD, một chu kỳ 4 năm, thể thao Việt Nam có khẳng định được mình trên đấu trường thể thao châu lục không và thành tích 4 HCV tại kỳ ASIAD trước có phải là may mắn không? Nếu khẳng định được mình, cũng có nghĩa đã hoàn thành mục tiêu. Như thế về lâu dài mới có thể đặt ra được những cái đích xa hơn như thể thao Trung Quốc đang làm.

 

Nguyễn Quang

VietBao.vn
contentlength: 4816
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Từ Trung Quốc: Ông Park từ chối phóng viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.