Ðổ thêm dầu vào lửa

08:38 24/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát lên tiếng cảnh báo rằng, tất cả các thỏa thuận hòa bình với I-xra-en sẽ bị xem xét lại nếu tình hình không biến chuyển. Các chính sách thù địch của I-xra-en đối với người Pa-le-xtin đang đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông tới bờ vực sụp đổ hoàn toàn. Trong khi đó, "thỏa thuận thế kỷ" mà Tổng thống Ð.Trăm có "tham vọng" xúc tiến bị Pa-le-xtin phản đối mạnh mẽ.

Các cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ I-xra-en và người Pa-le-xtin trong nhiều tháng qua có nguy cơ gây ra thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng ở dải Ga-da. Ít nhất 170 người Pa-le-xtin đã chết, trong khi tình trạng nhân đạo ở rẻo đất ven biển của Pa-le-xtin xấu đi nghiêm trọng. Liên hợp quốc thông báo, ngân sách để chi trả hóa đơn nhiên liệu phục vụ các bệnh viện, nhà máy nước và cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Ga-da sắp cạn kiệt. Trong khi đó, nguồn cung thuốc chữa bệnh thiếu trầm trọng sau khi 40% lượng thuốc dự trữ đã được sử dụng hết. Dải Ga-da bị kìm kẹp bởi chính sách phong tỏa tiếp tục được I-xra-en thực hiện nhằm đáp trả các vụ bắn rốc-két từ Ga-da vào lãnh thổ Nhà nước Do thái. I-xra-en thậm chí còn cho đóng cửa tuyến đường bộ giữa nước này với Ga-da.

Trong lúc bạo lực tiếp tục leo thang ở Ga-da, thì các vùng đất bị chiếm đóng của Pa-le-xtin ở khu Bờ tây cũng chịu sức ép lớn, khi I-xra-en thông qua một loạt kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư Do thái. Bất chấp việc mở rộng các khu định cư là một trong những vật cản lớn đối với tiến trình đàm phán với Pa-le-xtin, Chính phủ I-xra-en gần đây liên tiếp phê duyệt cấp phép xây dựng thêm 1.004 nhà cho người Do thái ở Bờ tây. Tổng cộng có 3.794 nhà định cư đã được Chính phủ I-xra-en thông qua kế hoạch xây dựng trong năm 2018. Ước tính, hiện có khoảng 500 nghìn người I-xra-en sinh sống tại Bờ tây và Ðông Giê-ru-xa-lem, vùng lãnh thổ chiếm đóng của Pa-le-xtin, nơi có khoảng 2,6 triệu người Pa-le-xtin sinh sống. Bộ Ngoại giao Pa-le-xtin đã lên án việc Chính phủ I-xra-en phê duyệt dự án xây dựng nhà định cư mới, cho rằng kế hoạch của I-xra-en phản ánh chính sách "thỏa thuận thế kỷ" do Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đề ra.

Quan hệ giữa Mỹ và Pa-le-xtin lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en và chuyển Ðại sứ quán từ Ten A-víp về đây. Trong khi đó, Nhà nước Pa-le-xtin trong tương lai với thủ đô Ðông Giê-ru-xa-lem là điều "bất di bất dịch" đối với người Pa-le-xtin và họ đã phải đổ nhiều xương máu trong cuộc đấu tranh lâu dài nhằm giành chủ quyền vùng đất. Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đã lên án các chính sách của I-xra-en, ông cho rằng Ten A-víp vi phạm tất cả các thỏa thuận đã ký, từ các hiệp định hòa bình Ô-xlô ký với Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) năm 1993 tới Hiệp ước kinh tế Pa-ri năm 1994. Nhà lãnh đạo Pa-le-xtin luôn khẳng định bác bỏ thỏa thuận hòa bình do Mỹ bảo trợ nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa I-xra-en với Pa-le-xtin. PLO phản đối mạnh mẽ "thỏa thuận thế kỷ" mà Tổng thống Mỹ thúc đẩy, trong đó đề xuất loại bỏ vấn đề Giê-ru-xa-lem khỏi các cuộc hòa đàm ở Trung Ðông. Pa-le-xtin cho rằng, điều này thể hiện chính sách thiên vị của Mỹ đối với I-xra-en và sự ảo tưởng của chính quyền Oa-sinh-tơn. Ông Áp-bát khẳng định, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm sẽ không thể loại bỏ vấn đề Giê-ru-xa-lem khỏi trái tim của người Pa-le-xtin, người A-rập và người Hồi giáo.

Sau những quyết định của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm liên quan Giê-ru-xa-lem, Pa-le-xtin đã bác bỏ vai trò trung gian của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Ðông. Việc xây dựng các khu định cư Do thái trên vùng lãnh thổ chiếm đóng của Pa-le-xtin là một trong những vấn đề gai góc gây cản trở nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm I-xra-en - Pa-le-xtin vốn bị đình trệ từ năm 2014. Bởi thế, trong lúc bạo lực ở dải Ga-da chưa lắng dịu, chính sách của I-xra-en về mở rộng nhà định cư cũng như việc tiếp tục phong tỏa các vùng đất của Pa-le-xtin được coi là hành động "đổ thêm dầu vào lửa", đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông lâm vào bế tắc.

THÁI THANH
VietBao.vn
contentlength: 5379
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..