Xô_ma_li trước những diễn biến mới

08:46 18/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xo_ma_li truoc nhung dien bien moi 

Quân đội Xô-ma-li kiểm soát an ninh trên các đường phố ở Bai -đoa.

Những ngày qua, giao tranh giữa các phe phái tại miền Trung Xô-ma-li lại bùng phát làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh tổng lực ở nước này.

 

Các tay súng Hồi giáo cho biết họ đã bị lực lượng thân chính phủ, được sự hậu thuẫn của Ê-ti-ô-pi, tấn công. Tuy nhiên, lực lượng thân chính phủ Xô-ma-li lại bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định chính lực lượng Hồi giáo đã có hành động khiêu khích trước bằng các loạt đạn cối và tên lửa. Trước tình hình căng thẳng leo thang, Tổng thư ký LHQ Cô-phi An-nan đã phải kêu gọi các bên kiềm chế.

 

Sau khi thoát chết trong một vụ mưu sát hồi tháng 9-2006, Tổng thống lâm thời Xô-ma-li áp-đun-la-hi Y-u-xúp át-mét đã kêu gọi LHQ từng bước dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt đối với nước này từ năm 1992 nhằm mở đường cho việc triển khai lực lượng giữ gìn hòa bình châu Phi tại Xô-ma-li. Theo ông át-mét, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi tại Xô-ma-li là cần thiết nhằm ngăn chặn lực lượng nổi dậy Hội đồng Hồi giáo tối cao Xô-ma-li (SICS) tiếp tục giành lợi thế. Liên minh châu Phi (AU) cũng đã tán thành kế hoạch của các nước Đông Phi triển khai quân tại Xô-ma-li để bảo vệ chính phủ nước này. Vì thế, ngày 6-12, chỉ vài giờ sau khi Hội đồng bảo an LHQ nhất trí triển khai 8.000 quân tới Xô-ma-li và nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí kéo dài 14 năm qua ở nước này, cuộc đọ súng giữa phe Hồi giáo và phe thân chính phủ đã nổ ra tại Xô-ma-li.

Trước đó, ngày 2-12, SICS tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thành phố Đin-xua, cách thủ đô Mô-ga-đi-su của nước này 270 km về phía Tây. SICS từ tháng 6-2006 đến nay đã liên tiếp gia tăng sức ép với Chính phủ và hiện đang kiểm soát thủ đô cùng toàn bộ miền Nam Xô-ma-li. Việc SICS chiếm giữ thành phố Đin-xua là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và hiệp ước công nhận lẫn nhau mà lực lượng này đã ký trước đó với Chính phủ lâm thời Xô-ma-li. Hành động đó chỉ diễn ra ít ngày sau khi Thủ tướng Ê-ti-ô-pi Mê-lét Dê-na-uy được Quốc hội cho phép tiến hành kế hoạch chống SICS tại Xô-ma-li. Đến nay, Ê-ti-ô-pi vẫn bác bỏ tin nói rằng nước này đã điều hàng nghìn quân sang lãnh thổ Xô-ma-li. A-đi A-bê-ba chỉ thừa nhận đã gửi các cố vấn quân sự và một số sĩ quan huấn luyện sang hỗ trợ Chính phủ non yếu của Xô-ma-li.

 

Giữa lúc nội tình Xô-ma-li ngày một rối ren thì tờ “Thời báo tài chính” (Anh), dẫn báo cáo dự thảo của Nhóm giám sát các biện pháp trừng phạt của LHQ cho biết một số quốc gia của lục địa Đen đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ, vận chuyển vũ khí trái phép cho Xô-ma-li và chính phủ lâm thời nước này đang nhận sự ủng hộ quân sự từ U-gan-đa, Y-ê-men và Ê-ti-ô-pi.

 

Do đó nhiều nhà phân tích cho rằng một cuộc chiến giữa lực lượng Hồi giáo và Chính phủ lâm thời ở Xô-ma-li, nếu xảy ra, sẽ kéo theo sự can dự của nước láng giềng Ê-ti-ô-pi và Ê-ri-tơ-ri-a, gây nguy cơ xung đột lan ra toàn khu vực.

 

Nguyễn Phúc

VietBao.vn
contentlength: 4369
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..