Wal_Mart sẽ bị khởi kiện tập thể

07:40 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Wal_Mart se bi khoi kien tap the 

Wal-Mart là hãng bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ

Tập đoàn bán lẻ của Mỹ Wal-Mart sẽ phải đối diện với vụ kiện, theo đó, hãng bị cho là đã phân biệt đối xử với hơn một triệu nữ lao động Mỹ trong vấn đề trả lương.

Một toà án phúc thẩm cấp liên bang đã giữ nguyên nội dung án lệnh được ban hồi 2004, cho phép tiến hành khởi kiện theo nhóm đối với 1,5 triệu nhân viên và cựu nhân viên của Wal-Mart.

Nếu thua kiện, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới này có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại trị giá hàng tỷ đô la. Wal-Mart nói hãng không có chính sách phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

"Những bằng chứng chủ chốt"

Trong phán quyết được thông qua với tỷ lệ 2-1, toà án tại San Francisco quyết định cho phép tiến hành vụ kiện tập thể lớn nhất nước đối với hãng.

Thẩm phán Martin Jenkins nói các bằng chứng có từ năm 1998 về tình trạng phân biệt đối xử củng cố cho việc khởi kiện.

Ông nói: "Các bằng chứng thực tế, bằng chứng thống kê và các chứng cứ khác cho thấy có cơ sở về chính sách phân biệt đối xử của hãng và chúng ủng hộ cho lập luận của bên nguyên rằng các lao động nữ trên toàn quốc đã phải chịu sự phân biệt đối xử".

Bên nguyên sẽ cần chứng minh rằng Wal-Mart có chính sách chung trong toàn công ty trong việc trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn so với nhân viên nam và người lao động không được quyền tranh cãi về các trường hợp cụ thể của mình.

Wal-Mart nói việc cho phép tiến hành vụ kiện là không thoả đáng, bởi 3400 cửa hàng của tập đoàn hoạt động như những công ty đơn lẻ.

Hãng nói rằng những nhân viên nào thấy mình là nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử cần khởi kiện các cửa hàng cụ thể.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..