WSJ: TT Trump có ý định mua lại đảo Greenland từ Đan Mạch

11:08 16/08/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tờ báo Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump có ý định mua lại Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc chủ quyền Đan Mạch nhưng nằm gần Bắc Mỹ.

Theo báo Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump "có quan tâm" đến việc mua lại Greenland và đã yêu cầu các trợ lý của ông tìm hiểu về việc này. Ông Trump thậm chí còn hỏi ý kiến của các cố vấn Nhà Trắng và nội dung các câu hỏi "có mức độ nghiêm túc khác nhau".

Tin tức trên khiến mạng xã hội Twitter "bùng nổ" hôm 15/8. Trên website cho thị trường bất động sản Zillow, các chuyên gia không thể định giá được hòn đảo có diện tích lên đến 2,1 triệu km vuông, thuộc chủ quyền Đan Mạch nhưng lại nằm gần Bắc Mỹ.

WSJ: TT Trump co y dinh mua lai dao Greenland tu Dan Mach
Đảo Greenland, đảo lớn nhất thế giới, là lãnh thổ thuộc Đan Mạch dù nằm gần Bắc Mỹ. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ có ý tưởng mua lại Greenland. Năm 1946, Tổng thống Harry Truman đã cố gắng mua Greenland từ Đan Mạch với giá 100 triệu USD nhưng bị từ chối.

Quân đội Mỹ hiện có một căn cứ không quân lớn trên Greenland, nằm ở phía tây bắc hòn đảo. Căn cứ này có 600 nhân viên và đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống radar toàn cầu của Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức Đan Mạch lần đầu tiên vào tháng 9, nhưng Greenland được cho là không nằm trong chương trình nghị sự.

Tờ Wall Street Journal cho biết tổng thống Mỹ đưa ra vấn đề này trong một bữa ăn tối vào năm ngoái, cho rằng Đan Mạch đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính cho lãnh thổ tự trị Greenland, vốn là gánh nặng của nước này. 

Đan Mạch hiện chưa phản hồi về thông tin nói trên.

 
 

Hương Ly

VietBao.vn
contentlength: 2798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..