Trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM III), cuộc họp của Tiểu ban Thủ tục Hải quan (SCCP) bàn thảo  các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế đồng thời phải bảo đảm an ninh, đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp đã được đông đảo đại biểu quan tâm.

 

Là khách mời, có mặt ở Việt Nam trong 4 ngày (từ 4 đến 8-9), trong cuộc trao đổi với báo chí trưa 7-9 tại Đà Nẵng, ông Ku-ni-ô Mi-ku-ri-y-a, Phó Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như nhận xét về các hoạt động cải tiến của Hải quan Việt Nam. Ông cho biết:

 

- Có thể nói rằng, thương mại quốc tế đang là động lực của sự tăng trưởng kinh tế ở phạm vi toàn cầu. Vì vậy, cải tiến thủ tục về kinh doanh thương mại cũng như hải quan được rất nhiều người quan tâm. Tạo điều kiện thuận lợi cho thủ tục hải quan sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế. Trong phạm vi của mình, chúng tôi đã nỗ lực để xây dựng các chuẩn mực, tiêu chuẩn nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu. Khuôn khổ này đã được WCO xây dựng và APEC đã tận dụng để xây dựng cho mình các chuẩn mực riêng. Chuẩn mực của WCO dựa vào 2 yếu tố là sự hợp tác giữa hải quan với các nền kinh tế, quốc gia có liên quan và hợp tác giữa hải quan với giới doanh nghiệp. Trong hợp tác với doanh nghiệp, chúng tôi xác định những đối tác tuân thủ các chuẩn mực về an ninh và trao cho họ chứng chỉ AEO, tức là doanh nghiệp được ủy quyền. AEO sẽ có lợi cho doanh nghiệp vì giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc thông quan hàng hóa của mình...

 

- Đánh giá của ông về những cải cách của Hải quan  Việt Nam, thưa ông ?

- Hoạt động xuất nhập khẩu đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và tôi đánh giá cao những tiến bộ của Hải quan Việt Nam đã đạt được trong việc đơn giản hóa thủ tục nhằm đáp ứng hơn nữa các kỳ vọng của các đối tác. Điều này đã tạo cho hàng hóa được trung chuyển trôi chảy, qua đó, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, tài trợ giúp thúc đẩy Việt Nam ngày một phát triển. Không chỉ riêng tôi mà nhiều đại biểu quốc tế đều ghi nhận sự nỗ lực cải tiến của Việt Nam để các thủ tục hải quan tiến gần sát hơn các chuẩn mực quốc tế đã được thừa nhận một cách rộng rãi. Năm 2006, Việt Nam đăng cai tổ chức  Năm APEC cũng là một sự kiện quan trọng để  các bạn có thể tận dụng, học hỏi những kinh nghiệm từ các nền kinh tế khác trong lĩnh vực hải quan và đồng thời tạo cơ hội để Việt Nam chia sẻ với các nền kinh tế khác những kinh nghiệm tốt của mình trong lĩnh vực cải tiến thủ tục hải quan.

 

- Từ những đánh giá đó, xin ông vui lòng cho biết, WCO có hỗ trợ gì cho ngành hải quan Việt Nam ?

- Gần đây, chúng tôi đã cử một đội của WCO sang Việt Nam để phân tích các dịch vụ của Hải quan Việt Nam. Thời gian tới, khi có báo cáo của đội này về cải cách, hiện đại hóa ngành Hải quan Việt Nam, chúng tôi sẽ nghiên cứu để hỗ trợ tiếp những nỗ lực này của các bạn. WCO là cơ quan Hải quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiện nay, Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập WTO, chúng tôi đang hỗ trợ Việt Nam để hải quan tiến gần hơn với các chuẩn mực của WTO. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ là thực thi các quy định của hải quan như thế nào khi gia nhập WTO, nảy sinh những vấn đề như thế nào, lúc đó chúng tôi sẽ nghiên cứu và hỗ trợ các bạn.

 

Thanh Hải

(Lược ghi)

VietBao.vn
contentlength: 4658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..