Vụ tấn công “Duglas” kỳ 4: Cuốn nhật ký của nhân viên điện báo

Thứ tư, 26 Tháng bảy 2006, 09:16 GMT+7
 • Ghi chép cuối cùng được viết một ngày trước chuyến bay định mệnh. “Tôi cần tin vào ai đó. Những chuyến bay qua Ban Tích này sớm hay muộn cũng sẽ kết thúc bằng tai nạn”.

  FRA- Cục vô tuyến của lực lượng vũ trang, phân đội tình báo quân sự tuyệt mật của Thuỵ Điển. Được thành lập vào cuối những năm 40, FRA chuyên về trinh sát vô tuyến và điện tử nhằm chống lại Liên xô. Tổ chức này ( còn được gọi là “hãng” ), thực chất là bộ phận nhỏ của các ngành đặc biệt Anh và Mỹ, đã làm sụp đổ huyền thoại trung lập của Thuỵ Điển.

  Năm 1954 chút nữa thì bức rèm bí mật xung quanh FRA bị gỡ bỏ vì vợ một nhân viên phi hành đoàn “Duglas” bị mất tích đã gửi đến tạp chí “Alt” bức thư ngỏ, trong đó có nói rằng chồng bà làm việc ở FRA. Bức thư chuẩn bị được đăng thì các ngành đặc biệt can thiệp. Thế là, những dòng nói về trinh sát vô tuyến bị cắt bỏ.

  Năm 1964, sau khi biên bản hỏi cung Vennerstrem được trích đăng, người ta mới biết “Đại bàng” đã cảnh báo chính quyền Thuỵ Điển về hiểm hoạ các chuyến bay của “quạ sắt”, nhưng các viên tướng vẫn tiếp tục cuộc chiến chống Liên Xô.

  Massi Svensson, phóng viên tờ “Dagens Niukheter”, tình cờ có được cuốn nhật ký của một nhân viên điện báo đã bị mất tích. Là người thận trọng nên mới đầu anh ta không đưa nó ra. Nhưng sau đó, do cạnh tranh của báo chí, anh ta quyết định sẽ công khai cuốn nhật ký. Massi Svensson đã gọi điện cho lãnh đạo ngành báo chí bộ ngoại giao, báo trước rằng đang chuẩn bị đăng nhật ký. Nhân vật này đề nghị anh ta hãy đợi và gọi điện ngay cho đại tá Bu Vestin, lãnh đạo tình báo quân sự. Người nắm giữ mọi bí mật quân sự của Thuỵ Điển vội bỏ cả bữa ăn, vớ lấy xe và lao ngay đến toà soạn “Dagens Niukheter”. Giở vội cuốn nhật ký, mới lướt qua vài trang, ông đại tá tình báo hoảng hồn về nội dung của nó. Thế là, bắt đầu cuộc trao đổi. Vị tình báo đòi đưa cho ông ta cuốn nhật ký, tay phóng viên không chịu. Cuối cùng họ đi tới một giải pháp: đốt bỏ nó.

  Tuy vậy, những đoạn trích từ nhật ký của nhân viên điện báo cuối cùng vẫn được xuất bản năm 1972. Đến thời gian này sự tồn tại của FRA không còn là điều bí mật nữa và Massi Svensson đã đăng một cuốn sách, trong đó chủ yếu là những trích đoạn được anh ta ghi lại từ cuốn nhật ký bị huỷ.

  Xuất hiện sau hơn 20 năm, từ khi “quạ sắt” biến mất, tập tài liệu này vẫn đem lại không ít sự khó chịu cho giới quân sự Thuỵ Điển. Câu chuyện của DS-3 đôi khi lại bùng lên trên báo chí, và đúng trong năm 1972 lực lượng vũ trang đã chính thức bác bỏ “những điều phỏng đoán” rằng máy bay đã thực hiện các chuyến bay trinh sát ngay sát biên giới Liên Xô và có thể đôi khi đã xâm phạm không phận. “Duglas” chẳng có lý do gì để bay đến phía bờ biển của Liên Xô. Trong thời tiết sáng sủa, bay ở độ cao 3-4 nghìn mét ở giữa vùng lãnh hải trung gian, máy bay có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ quan sát bờ biển Liên xô của mình.


  Những trích đoạn nhật ký được đăng của Svensson đã bác bỏ ý kiến này: “Tôi không muốn làm vợ sợ hãi, nên chỉ thông báo với cô ấy rằng chính phủ đã trả bảo hiểm cho tôi rất tốt. Các chuyến bay của DS-3 đang trở nên táo bạo hơn. Tất nhiên, về mặt tiền nong thì không tồi: Chúng tôi được trả từ 300 đến 500 crôn phụ cấp mỗi tháng. Sau này, hàng ngày tôi mong kết thúc điều đó và trở về với công việc bình thường. Tôi tự nhủ rằng tôi có thể kéo dài thêm chút nữa, rồi sau đó sẽ vứt bỏ. Chúng tôi có hai đội bay, cứ cách ngày lại bay một lần. Ngày thứ Bảy, 7/6, chúng tôi đã bị ba chiếc Mig tấn công. Họ nổ súng cảnh cáo, một trong hai viên đạn trúng vào thân máy bay. Vào thời điểm này, chúng tôi đang ở gần bờ biển Ban Tích. Alvar (Alvar Elmeberg, phi công của “Duglas”) nhanh chóng lái ngoặt máy bay về phía Gotland. Không dễ chịu, nhưng chúng tôi không sợ hãi. Trong trường hợp nào đó chúng tôi có thể nhảy dù, ở sân bay Barcarbiu chúng tôi đã tập nhảy“.

  Cuốn sách ra đời khẳng định một lần nữa điều phỏng đoán của các phóng viên, vợ con và thân nhân các nhân viên phi hành đoàn DS-3 bị mất tích: chính quyền Thuỵ Điển phải chịu một phần trách nhiệm về bi kịch của chiếc máy bay, cho nên họ không tích cực trong việc làm rõ số phận của tám người mất tích.

  (Còn tiếp)

  Đoàn Phương (Theo Tuyệt mật)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vụ tấn công “Duglas” kỳ 4: Cuốn nhật ký của nhân viên điện báo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ tấn công “Duglas” kỳ 4: Cuốn nhật ký của nhân viên điện báo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu tan cong Duglas ky 4 Cuon nhat ky cua nhan vien dien bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ tấn công “Duglas” kỳ 4: Cuốn nhật ký của nhân viên điện báo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU