Vụ nổ Nhà máy Hoá chất AZF năm 2001: Có bàn tay của bọn khủng bố

07:39 30/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu no Nha may Hoa chat AZF nam 2001 Co ban tay cua bon khung bo
Hassan Abderrazak, kẻ đánh bom gây nổ Nhà máy AZF.

Sự thật về vụ nổ dữ dội tại Nhà máy Hóa chất AZF gây thiệt hại nặng về nhân mạng và tài sản cho thành phố Toulouse vừa được làm sáng tỏ. Đó không phải là một tai nạn mà là một vụ phá hoại có chủ ý.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 10h17 ngày 21/9/2001, làm chết 30 người chết và gần 1.000 người bị thương, trong đó có hàng trăm người bị thương tật vĩnh viễn, 34.500 ngôi nhà bị hư hỏng, 3.500 công ty, xí nghiệp bị thiệt hại, nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài để sửa chữa, gần 10.000 dân cư phải tái định cư đến nơi ở mới. Theo đánh giá của Chính phủ Pháp thì vụ nổ đã gây thiệt hại về tài chính lên đến 3,5 tỉ euro.

Tuy nhiên, nhiều viên chức chính quyền thành phố Toulouse, kể cả các thanh tra viên của Tập đoàn Atofina, đơn vị quản lý Nhà máy AZF, rồi cả Bộ Công nghiệp Pháp, đều cho đó là một tai nạn.

Vụ nổ do tổ chức Hồi giáo quá khích thực hiện

Để làm rõ sự thật về vụ nổ kinh hoàng tại Nhà máy Hóa chất AZF, Bộ Nội vụ Pháp đã triển khai một cuộc điều tra quy mô với sự tham gia của hàng trăm điều tra viên chuyên nghiệp của các đơn vị đặc biệt như Cục Khoa học kỹ thuật hình sự, Biệt đội Cảnh sát Điều tra trọng án và Biệt đội Cảnh sát Chống khủng bố.

Được Tập đoàn Atofina xây dựng tại thành phố Toulouse vào năm 1971, Nhà máy AZF có nhiệm vụ sản xuất chất ammonitrate để sản xuất phân bón và các chế phẩm khác phục vụ trồng trọt. Kho 221 chính là nơi chứa các thùng ammonitrate thành phẩm để được vận chuyển đến các nhà máy của Tập đoàn Atofina ở thành phố Fennouillet và Bordeaux để xử lý trước khi trở thành phân bón và các chế phẩm khác...

Với đặc điểm là dễ phát nổ nếu bị kích hoạt nên lượng 300 tấn ammonitrate chứa trong Kho 221 giống như một quả bom nổ chậm có sức tàn phá lớn.

Ngày 30/8/2001, chính quyền thành phố Toulouse nhận được chỉ thị từ Paris về việc khẩn trương triển khai kế hoạch chống khủng bố mang mật danh Vigipirate, sau khi có những cảnh báo về việc sắp xảy ra các vụ khủng bố trên phạm vi quốc tế từ Cục Điều tra liên bang Mỹ. Thế nhưng, không biết vì lý do gì mà chỉ một ngày trước khi xảy ra vụ nổ, Nhà máy AZF mới nhận được lệnh triển khai kế hoạch Vigipirate.

Vu no Nha may Hoa chat AZF nam 2001 Co ban tay cua bon khung bo
Nạn nhân vô tội của vụ nổ tại Nhà máy AZF.

Trước đó, một tổ chức Hồi giáo quá khích có tên gọi Tablight, hoạt động bí mật tại miền Nam Pháp từ nhiều năm, đã lên kế hoạch phá hoại Nhà máy AZF bằng cách cho phát nổ kho chứa ammonitrate bằng bom tự tạo.

Trước khi xảy ra vụ nổ 4 ngày, 6 thành viên của tổ chức Tablight bí mật di chuyển từ thành phố Valence đến thành phố Toulouse để thực hiện vụ phá hoại Nhà máy AZF với sự trợ giúp đắc lực của một kẻ nội ứng, đó là Hassan Abderrazak. Sử dụng một phòng nhỏ trong căn hộ của Hassan, cả nhóm tiến hành chế tạo 2 quả bom tự tạo bằng việc pha trộn hóa chất diệt cỏ, nước tẩy Javel đậm đặc rồi cho vào vỏ của bình chứa gas xách tay. Được kích hoạt bởi một ngòi nổ, quả bom tự tạo này sẽ phát nổ gây phản ứng nổ dây chuyền cho các thùng chứa ammonitrate.

Chứng cứ cho thấy chính Hassan Abderrazak là kẻ trực tiếp gây ra vụ nổ gồm một quần ngắn, ba quần đùi và một quần lót được tìm thấy trên thi thể của Hassan. Theo đánh giá của một chuyên viên chống khủng bố thì đó chính là trang phục mà những kẻ đánh bom liều chết người Hồi giáo thường hay mặc khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo lời khai của nhiều nhân chứng là tài xế xe tải đến Kho 221 để vận chuyển các thùng ammonitrate thì thái độ của Hassan rất khác thường. Gã ta nói năng lung tung và lớn tiếng cự cãi cả với cánh tài xế và các đồng nghiệp.

Hassan đã to tiếng với một tài xế xe tải tên là Philippe vào sáng ngày 20/9/2001: “Tụi mày hãy coi chừng, mai sẽ là ngày trọng đại đó!”. Theo nhận định của các nhân viên điều tra, ngày trọng đại mà Hassan ám chỉ chính là ngày 21/9/2001 với vụ nổ do gã gây ra tại Kho 221 của Nhà máy AZF.

Một chi tiết quan trọng được các nhân viên điều tra xác định có liên quan đến vụ nổ, là sau khi vụ nổ xảy ra hơn một tiếng đồng hồ, cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến xa lộ nối liền thành phố Toulouse với Valence đã chặn kiểm tra hai chiếc xe hơi hiệu Peugeot Safrane bị bể toàn bộ kính chắn gió.

Trên hai xe có tất cả 6 người đàn ông Hồi giáo, mà theo nhận dạng của các cảnh sát giao thông cho thấy đó là các thành viên của tổ chức Tablight. Các tên này sau khi phối hợp với Hassan Abderrazak gây ra vụ nổ đã rời ngay thành phố Toulouse để tránh bị phát hiện.

Một quả bom tự tạo, được phát hiện trong một lùm cây cách Nhà máy AZF chừng 400 mét. Quả bom này cũng chứa đầy hỗn hợp hóa chất diệt cỏ và nước tẩy Javel đậm đặc. Theo nhận định của các nhân viên điều tra thì đây chính là một trong 2 quả bom mà nhóm của Hassan chế tạo để gây nổ tại Nhà máy AZF. Nhưng do lo sợ bị phát hiện bởi các nhân viên bảo vệ nhà máy nên Hassan chỉ có thể bí mật đưa vào Kho 221 một quả, còn quả kia gã giấu trong lùm cây gần nhà máy.

Nhiều nhân chứng là bảo vệ của các nhà máy lân cận đã khai báo với các nhân viên điều tra rằng, vào tối hôm trước khi xảy ra vụ nổ, họ có nghe tiếng xe hơi lạ chạy nhiều vòng gần khuôn viên Nhà máy AZF. Nhưng do không tin đó là xe hơi của bọn phá hoại nên họ không báo cho cảnh sát.

Sémouci, 1 trong 12 nghi can người Maroc, tham gia vụ khủng bố tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 11/3/2004, bị bắt giữ vào tháng 10/2004 tại thành phố Seville, đã thú nhận, hắn chính là một trong những thành viên của tổ chức Tablight tham gia gây nổ tại Nhà máy hóa chất AZF. Nhưng hắn khai nhận chỉ là chuyên viên chế tạo bom, còn kẻ gây nổ trực tiếp chính là Hassan Abderrazak.

Tổng hợp các chứng cứ lại với nhau, các nhân viên điều tra đã kết luận vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại Nhà máy AZF vào ngày 21/9/2001 không phải là một vụ tai nạn như chính quyền thành phố Toulouse và Tập đoàn Atofina luôn khẳng định, mà là một vụ phá hoại có chủ ý.

Trách nhiệm của chính quyền thành phố Toulouse là không kịp thời phổ biến kế hoạch chống khủng bố Vigipirate đến tận các nhà máy, còn bản thân Tập đoàn Atofina đã không đôn đốc Nhà máy AZF tăng cường bảo vệ Kho 221 là nơi chứa các thùng ammonitrate dễ phát nổ. Để trốn tránh trách nhiệm, chính quyền thành phố Toulouse và Tập đoàn Atofina liền cho rằng đó là một vụ tai nạn.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
contentlength: 12736
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..