Vụ ám sát bà Bhutto "tốn" 7.000 USD

10:26 18/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trưởng nhóm điều tra Pakistan về cái chết của cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, hôm qua, cho biết thủ lĩnh Taliban Baitullah Mehsud đã chi hơn 7.000 USD cho vụ ám sát nữ chính trị gia này.

Ông Chaudhry Abdul Majeed cho các phóng viên hay, bốn nghi phạm đang bị giam khai rằng chính Mehsud là người đã lên kế hoạch vụ tấn công hôm 27/12 .

Mehsun, người có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, hiện vẫn đang sống ngoài vòng pháp luật.

Benazir Bhutto bị giết ngay sau khi bức ảnh này được chụp ngày 27/12/2007.
Benazir Bhutto bị ám sát ngay sau khi bức ảnh này được chụp ngày 27/12/2007. Ảnh AFP/Getty Images.

Ông Majeed cho biết, hai trong số 4 người bị giam tuần trước đã thú nhận với một thẩm phán Pakistan rằng họ tham gia vào vụ tấn công. Nhiều người khác có liên quan "sẽ bị bắt", trưởng nhóm điều tra khẳng định.

Một ngày sau cái chết của bà Bhutto, Chính phủ Pakistan đã khẳng định Mehsud đứng sau vụ việc. CIA, sau đó, cũng đưa ra kết luận tương tự. Tuy vậy, hai cuộc thăm dò ý kiến gần đây ở Pakistan cho thấy hầu hết người dân nước này tin là chính phủ Tổng thống Pervez Musharraf có liên quan.

Majeed cho biết hôm qua rằng ông đã công bố chi tiết về sự liên quan của Mehsud trong vụ ám sát do Pakistan có thể chính thức buộc tội tên này sau đó.

Thứ Tư tuần trước, hai nghi phạm khai với thẩm phán rằng họ đã cho kẻ đánh bom tự sát một ngôi nhà, một khẩu súng lục và một áo jacket để phục vụ kế hoạch tấn công, theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Javed Iqbal Cheema. Cả hai tên này có mặt ở công viên Rawalpindi khi Bhutto bị ám sát.

Ông Cheema cho biết kẻ đánh bom muốn thực hiện vụ tấn công bởi vì bạn của hắn bị giết sau khi lực lượng an ninh Pakistan tập kích Thánh đường Đỏ ở Islamabad năm ngoái để tiêu diệt các phần tử ly khai Hồi giáo lẩn trốn bên trong.

Hai nghi phạm cũng khai với cảnh sát rằng họ gặp kẻ đánh bom một ngày trước vụ tấn công tại một bến xe buýt ở Rawalpindi và đã ngủ qua đêm với hắn, theo ông Majeed. Hai tên đã đưa "đối tác" tới công viên Rawalpindi vài giờ trước khi tiến hành vụ việc để dò xét tình hình. Sau đó, chúng tới nhà của một nghi phạm khác và kẻ đánh bom được mặc áo vest có quấn bom.

Ông Majeed cho hay, kẻ đánh bom cũng chính là tay súng đã bắn Bhutto trước khi kích hoạt thiết bị nổ hắn mang trong áo.

Phát ngôn viên Cheema cho rằng dường như kẻ đánh bom đã không thể vượt qua hàng rào an ninh để tham gia cuộc mit-tinh chính trị, vì vậy hắn thực hiện vụ tấn công ngay khi Bhutto rời công viên Rawalpindi.

Các nhà điều tra Pakistan và Anh đã đưa ra kết luận rằng Bhutto chết vì sức mạnh của vụ nổ khiến cho đầu của bà đập vào cửa thoát hiểm của chiếc xe SUV.

"Chúng tôi sẽ phá vỡ chuỗi mắt xích và chúng tôi tin sắp tóm được thủ phạm", ông Cheema nhấn mạnh. "Chúng tôi sẽ xác định chính xác những kẻ đứng sau vụ việc này".

  • Thanh Hảo (Theo CNN)
contentlength: 4978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..