Vụ ám sát Phó chủ tịch Ngân hàng trung ương Nga: Thập thò bàn tay mafia

16:59 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu am sat Pho chu tich Ngan hang trung uong Nga Thap tho ban tay mafia
Kozlov (trái) làm việc với đồng nghiệp lúc còn sống (ảnh: AFP)
Hai kẻ thủ ác đã chờ sẵn ở bãi đỗ xe của sân vận động Spartak Moscow. Phó chủ tịch Ngân hàng trung ương Nga Andrei Kozlov vừa ra đây thì bị hạ gục . Ông qua đời tại bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu. Tài xế của ông chết tại chỗ.

Bóng đen 90

Cái chết của Phó chủ tịch Kozlov đêm 13/9 làm chấn động cả nước Nga mang đậm hơi hám của một vụ giết người theo hợp đồng có bàn tay mafia nhúng vào. Những chuyện giết chóc theo kiểu này: giải quyết các mâu thuẫn trên thương trường bằng mấy phát đạn chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện” trong thập niên 90 của thế kỷ trước, khi nước Nga còn nằm dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống Boris Yeltsin. Thời đó, những cạnh tranh gay gắt giữa các đại gia để giành những hợp đồng làm ăn béo bở nhiều lúc kết thúc bằng những cái chết đẫm máu của những người đang tham gia cạnh tranh. Cả những chính khách đưa ra những chính sách bất lợi cho các đại gia cũng có thể trở thành con mồi của mafia vào bất kỳ lúc nào.

Chính vì thế, vụ ám sát ông Kozlov khiến dư luận lại phải rùng mình nhớ lại cơn ác mộng của thập niên trước. “Tôi cho rằng tình hình chẳng được cải thiện chút nào. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức, thường là dính líu tới những khoản tiền khổng lồ, có thể làm bất kỳ điều gì mà bọn chúng muốn. Còn chính phủ thì bất lực”, V. Ilyukhin, một thành viên của Uỷ ban an ninh thuộc Quốc hội Nga phát biểu.

I. Pushkaryov, thành viên của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nga cũng có cùng tiếng nói: “Thoạt nhìn thì chúng ta cứ tưởng tình trạng vô trật tự của thập niên 90 chỉ là chuyện của quá khứ nhưng những gì vừa xảy ra đã đưa chúng ta quay lại những ngày hỗn loạn ấy``.

Quay ngược lại thời gian, có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt vụ bắn giết trắng trợn các nhân vật có ảnh hưởng hoặc các đại gia trên thương trường. Năm 1993, Giám đốc ngân hàng Rosselkhoz là N. Likhachyov đã bị giết chết gần nhà mình ở Moscow. Năm 1995, V. Listyev - một nhà báo nổi tiếng bị các tay súng bắn hạ. Cũng trong năm này, một trong những người giàu nhất nước Nga thời bấy giờ là I Kivelidi bị đầu độc bằng một loại hóa chất tuyệt mật dùng trong chiến tranh, vốn được rải lên ống nghe điện thoại của ông. Năm 1996, P. Tatum - một người Mỹ - đang tranh giành quyền sở hữu một khách sạn lớn ở Nga đã bị bắn hạ lúc đang đi vào một trạm điện ngầm…

Kẻ thù số 1 của mafia

Tại sao Kozlov bị giết chết? Nhiều người đã có sẵn câu trả lời. Vì ông đã “cản mũi kỳ đà” công cuộc làm ăn phi pháp của không biết bao nhiêu tổ chức tội phạm. Trong cương vị là Phó chủ tịch Ngân hàng trung ương Nga, Kozlov giám sát hoạt động của tất cả các ngân hàng trên khắp nước Nga. Ông là người thừa quyết tâm chống lại tình trạng rửa tiền, vốn xảy ra phổ biến ở các ngân hàng ở đất nước này. Chỉ từ đầu năm đến nay, Kozlov đã đóng cửa 44 ngân hàng vì các hoạt động phi pháp, trong đó có rửa tiền. Ông cũng công khai tuyên bố là sẽ vận động tới cùng để cho ra đời luật cấm những người từng dính líu tới chuyện rửa tiền làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Ở Nga có khoảng 1.200 ngân hàng, trong đó khoảng 1.000 là ở quy mô nhỏ. Rất nhiều trong số những ngân hàng nhỏ này do các tổ chức tội phạm kiểm soát chỉ để hợp pháp hóa những khoản tiền phi pháp mà chúng kiếm được. Theo một báo cáo hồi tháng 5 vừa qua của Ngân hàng trung ương Nga, đến 2/3 trong số các ngân hàng đang hoạt động trên lãnh thổ đất nước này là dính líu đến các hoạt động rửa tiền.

Kozlov đã chọc giận không biết bao nhiêu tội phạm với các chính sách không khoan nhượng, quyết tâm làm minh bạch hóa hệ thống tài chính ở Nga. Mối quan hệ của ông với hàng loạt ngân hàng trên khắp nước Nga vì thế cũng rất xấu. Ông phó chủ tịch luôn trong tư thế sẵn sàng rút giấy phép hoạt động nào của bất kỳ ngân hàng nào ngay khi phát hiện nó “có vấn đề”.

Vu am sat Pho chu tich Ngan hang trung uong Nga Thap tho ban tay mafia
Hiện trường vụ ám sát ông Kozlov - ảnh: Reuters

Kẻ thù của Kozlov theo đó mà cũng gia tăng theo cấp số nhân. Ngay sau khi ông bị hạ sát, cảnh sát đã nghĩ ngay đến nghi vấn là cái chết này có liên quan đến công việc của ông. Các đồng nghiệp của Kozlov thì cho rằng cảnh sát nên lần theo danh sách những ngân hàng mà ông phó chủ tịch đã hạ lệnh đóng cửa hoặc những ngân hàng đang nằm trong diện sẽ phải đóng cửa trong tương lai vì các chính sách của Kozlov.

Cái chết được báo trước?

Khu phức hợp nơi sân vận động Spartak Moscow tọa lạc là một khu vực rộng lớn có nhiều cây cối. Vì thế, đây cũng là nơi rất dễ lẩn trốn. Rõ ràng là một kế hoạch hoàn hảo đã được sắp xếp rất kỹ lưỡng từ trước. Không hề có ai nhìn thấy hung thủ. Chỉ có những băng nhóm tội phạm có tổ chức mới có thể sắp xếp một kế hoạch hoàn hảo như thế. Phó chủ tịch Kozlov bị hạ sát sau khi ông đến Spartak Moscow để xem một trận đấu bóng đá giao hữu giữa các nhân viên ngân hàng và quay ra bãi đỗ xe để ra về. Ông bị trúng đạn cả ở bụng, ngực và đầu.

"Ngân hàng là một lĩnh vực làm việc an bình ở các nước khác. Bất hạnh thay, ở Nga thì không như thế", một quan chức ngân hàng ở Nga đã thốt lên như thế sau cái chết của ông Kozlov. Một đồng nghiệp khác của Kozlov thì kể lại vào mùa hè 2004, khi làn sóng minh bạch hóa hoạt động của ngân hàng đang lên đến cao trào với hàng loạt ngân hàng bị đóng cửa cùng một lúc, một chiếc xe tải không mui chở một con dê nhốt kín trong chuồng đã chạy qua chạy lại trước chi nhánh ngân hàng trung ương Nga ở Moscow - một lời đe dọa nhắm vào Kozlov vì trong tiếng Nga, tên của ông hơi giống từ con dê.

Dù thế, Kozlov vẫn luôn từ chối được cấp cận vệ như các quan chức ngân hàng cao cấp khác. Ông cho rằng mình không bị đe dọa gì cả. Và ông đã phải trả giá quá đắt cho sự tự tin của mình.

K.O

Việt Báo
contentlength: 9311
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..