Vòng quanh thế giới trên... xe lăn

22:42 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vong quanh the gioi tren xe lan
Choi Chang Hyun dưới chân tháp Eiffel ở Paris hôm 2-1
Ban đầu có vẻ đó là nhiệm vụ bất khả thi. Thậm chí Choi Chang Hyun (người Hàn Quốc) còn đau đớn vì chứng bại não đến nỗi không thể uống được một cốc nước nếu không có sự giúp đỡ. Nhưng anh đã vượt 13.000km, qua 20 nước châu Âu chỉ bằng chiếc xe lăn chạy điện được điều khiển bằng... miệng.

Hành trình đầy kinh ngạc

Bầu bạn duy nhất của Choi Chang Hyun là một sinh viên tình nguyện tên Choi Jae Hyuk, 23 tuổi. Choi nói về ước mơ của mình: “Chúng tôi đi xuyên qua châu Âu, hy vọng vào sự hợp nhất của bán đảo Triều Tiên”.

Từ Hy Lạp, Choi Chang Hyun đến Bulgaria sau đó tới Romania, Hungary, Áo, Slovakia, Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia. Sau đó, Choi tiếp tục hành trình tới Bắc Âu: Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ và điểm đến tiếp theo là Anh, Ireland, Luxemburg và Pháp.

Phóng viên tờ Chosun Ilbo đã gặp Choi tại Paris, chứng kiến việc điều khiển xe lăn đối với Choi là một việc vô cùng khó khăn. Choi tâm sự: “Khi vượt qua những đoạn đường xóc ở châu Âu tôi còn bị đau răng nữa. Tôi phải giữ cần điều khiển xe lăn trong miệng thật chặt, vì thế nó ép vào cổ họng đến nỗi tối đến tôi không thể ngủ được”.

Choi đến Paris tháng 3-2006 với chỉ một khoản tiền nhỏ do bạn bè giúp đỡ và kinh nghiệm du lịch sơ sài: “Tôi sinh ra đã bị bại não và mất 30 năm nằm lì trong phòng, không thể đến trường. Bây giờ tôi đã ngoài 40 tuổi nhưng có cảm giác mới lên 10 bởi tôi mới bắt đầu được sống trong thế giới thật từ 10 năm nay”.

Khẳng định “Muốn là được”

Choi là một điển hình cho câu ngạn ngữ Pháp “Vouloir c’est pouvoir” (Muốn là được). 10 năm qua, anh đã phải nỗ lực phi thường để thực hiện ước mơ của mình.

Choi bắt đầu đi học cuối năm 1995 và hoàn thành bậc sơ cấp chỉ trong vòng hai tháng. Trong vòng ba năm anh đã tốt nghiệp trung học. Choi bắt đầu du lịch vòng quanh bán đảo Triều Tiên năm 1999, xuyên Mỹ năm 2001 và tới Nhật Bản năm 2003. Đi 70km đến 80km/ngày, mỗi ngày hơn 8 tiếng trong thời tiết mùa hè đã làm đôi môi Choi nứt nẻ và tứa máu.

Tại sao anh lại quyết định đối mặt với thử thách? “Mọi người hay than vãn cuộc đời họ thật khó khăn, nhưng thực tế họ có thể làm được mọi điều nếu thực sự quyết tâm. Và những người tàn tật như tôi cũng có thể làm được điều tương tự, nếu như thật sự mong muốn điều đó”.

Trong chuyến đi châu Âu này, kế hoạch ban đầu của Choi là trong vòng 12 tháng vượt 22.000km, qua 31 nước châu Âu và kết thúc hành trình ở Berlin (Đức). Nhưng vẫn chưa đủ, Choi quyết định tiếp tục một hành trình nữa tới Bắc Phi, đến Algeria, Morocco và Tunisia. Choi đã lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi này trên website của mình.

Theo YÊN HƯNG – SGGP 12g

contentlength: 4526
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..