Việt Nam sẽ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

11:27 12/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc hoạt động tại Đông Timor. Ảnh: AFP

Ngày 10/3, Phó trưởng đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Hoàng Chí Trung cho biết Việt Nam đang hoàn tất quá trình chuẩn bị để tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của tổ chức này theo điều kiện và khả năng của mình.

Phát biểu tại Ủy ban đặc biệt về hoạt động gìn giữ hoà bình, Đại sứ Hoàng Chí Trung khẳng định vai trò thiết yếu và nhu cầu tăng cường các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tình hình còn tồn tại nhiều điểm nóng xung đột trên thế giới. Ông cho rằng, hoạt động này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Ông Trung cũng nêu rõ Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực tăng cường khả năng của LHQ, trong việc điều hành các hoạt động gìn giữ hoà bình có hiệu quả, bảo đảm an toàn cho các nhân viên gìn giữ hoà bình, bảo đảm công khai minh bạch và quản lý có hiệu quả các nguồn lực, bảo đảm kỷ luật của các binh sĩ lực lượng gìn giữ hoà bình cũng như hành vi ứng xử đúng mực của họ.

Tính đến tháng 1/2008, LHQ duy trì 16 sứ mệnh gìn giữ hoà bình trên thế giới, với lực lượng tổng cộng 90.883 người, gồm 76.752 binh sĩ mũ nồi xanh, 11.254 cảnh sát dân sự, 2.877 quan sát viên quân sự.

Ngân sách năm 2005-2006 chi cho lực lượng này là gần 5 tỷ USD, chủ yếu do các nước đóng góp theo tỷ lệ thu nhập tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

(Theo TTXVN)


(Theo TTXVN)

contentlength: 2942
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..