Việt Nam cần cân nhắc nếu để mắt tới tàu LCS  

13:50 03/06/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù được trang bị tên lửa chống hạm cực mạnh, nhưng tàu LCS vẫn không được đánh giá cao khi có bằng chứng cho thấy nó không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Kết hợp không hợp lý

Hải quân Na Uy vừa công bố đoạn video cho thấy chiến hạm nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm NSM từ tàu hộ tống lớp Skjold. Được biết, đây chính là loại tên lửa được Mỹ lựa chọn để trang bị cho tàu tuần duyên LCS của mình.

Theo những thông tin được công khai, tàu USS Coronado đã bắn thử thành công loại tên lửa của Công ty Kongsberg Na Uy sản xuất tại căn cứ hải quân Point Mugu, bang California. Gary Holst, giám đốc cao cấp phụ trách Tác chiến Mặt biển của công ty Kongsberg cho biết, NSM có khả năng bay đủ để đánh bại "hệ thống phòng thủ cuối cùng" trên tàu chiến đối phương.

"Một trong số các tính năng nổi bật của tên lửa này là khả năng tránh hệ các thống phòng thủ ở giai đoạn cuối nhờ trang bị radar dò thụ động, các công nghệ tàng hình và khả năng cơ động. Đặc biệt, nó được thiết kế để chuyên tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt", đại diện nhà sản xuất cho biết.

Viet Nam can can nhac neu de mat toi tau LCS
Na Uy thử nghiệm tên lửa NSM.

Hệ thống Vũ khí Phòng thủ Tầm gần (CIWS) của đối phương là lớp hỏa lực bảo vệ cuối cùng, có thể khai hỏa hàng nghìn viên đạn trong thời gian cực ngắn để đánh chặn, làm chệch hướng hoặc phá hủy tên lửa đang bay tới.

Tên lửa NSM được thiết kế để đánh bại các vũ khí phòng thủ này nhờ khả năng cơ động nhanh giúp nó tránh bị đánh chặn và tiếp tục tấn công mục tiêu. Vũ khí này được thiết kế cấu hình tàng hình để tránh bị các hệ thống radar trên tàu địch phát hiện và sử dụng cơ chế bay lướt sát mặt biển hơn bất kỳ tên lửa nào hiện nay, Holst nói.

"Nó được thiết kế để đối phó các hệ thống CIWS tối tân. Tên lửa NSM là một vũ khí có tốc độ hành trình cận âm có khả năng bay vòng chuyển hướng. Khi chuyển hướng, đầu dò ảnh hồng ngoại của nó vẫn được duy trì nằm ngang ổn định và bám bắt mục tiêu".

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lần này Hải quân Mỹ tính đến khả năng mua tên lửa NSM để trang bị cho tàu tuần duyên lớp LCS. Nếu kế hoạch này được thực hiện, tàu tuần duyên lớp LCS sẽ sở hữu sức mạnh có thể khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Tuy nhiên, khi phát triển theo hướng này, LCS đã biến thành một lớp tàu hộ vệ, không còn tính chất là tàu tuần tiễu ven bờ và việc mua sắm nó cần xét theo một góc độ khác, trong tổng thể các loại trang bị, vũ khí tác chiến tầm xa.

Không hoàn thành nhiệm vụ

Ngoài sự kết hợp được cho là không hợp lý giữa LCS với tên lửa NSM, lớp tàu tuần duyên này của Hải quân Mỹ còn bị đánh giá không thể dò tìm được thủy lôi như công năng chính của nó khi ra đời.

Viet Nam can can nhac neu de mat toi tau LCS
Mô phỏng tàu LCS tác chiến.

Trang wearethemighty dẫn bản báo cáo của tiến sĩ Michael Gilmore, người đứng đầu Cơ quan đánh giá hoạt động thử nghiệm (DOT&E) thuộc Lầu Năm Góc hôm 3/8 cho biết. Cụ thể, tàu LCS được trang bị 1 robot tìm kiếm phát hiện mìn biển (thuỷ lôi) định danh là RMMW (dài 7 m) và 1 hệ thống điều khiển phát hiện mìn biển (RMS) lắp trên tàu.

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Gilmore cho biết, các thử nghiệm mới đây cho thấy không có chứng cứ nào cho thấy hệ thống dò tìm phát hiện mìn biển là hoạt động đáng tin cậy, và độ tin cậy của hệ thống này chỉ tương đương với công nghệ cách đây 1 thập kỷ.

Trong khi đó, theo báo cáo từ nhà sản xuất Lockhhed Martin, robot dò mìn biển (di chuyển nửa nổi nửa chìm dưới nước) có thể hoạt động liên tục 75 giờ mới hỏng hóc, nhưng nhóm của DOT&E báo cáo độ tin cậy của RMMV chỉ có 25 giờ và của hệ thống RMS trên tàu là 18,8 giờ.

Đặc biệt, khi robot này ở xa tầm nhìn của tàu LCS thì khó điều khiển cũng như liên lạc với tàu mẹ, sonar Raytheon của nó cũng không dò được mìn biển một cách chắc chắn; khi dò được thì cũng chẳng nhanh như yêu cầu đặt ra của Hải quân, và dường như nó chẳng dò tìm được mìn biển một cách chắc chắn.

Không chỉ gặp vấn đề về dò tìm thủy lôi, tàu LCS còn gặp phải vấn đề lớn về hệ thống máy tính, hệ thống động lực, thân tàu bị nứt khiến nước tràn vào trong quá trình chạy thử. Và đặc biệt, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Mỹ đã quá vội vàng khi cho ra đời lớp tàu này, vì vậy nó còn mang rất nhiều khiếm khuyết.

Vì vậy, việc Việt Nam có thể đặt mua lớp tàu này như truyền thông Mỹ công khai cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng. Trong khi đó, Việt Nam có thể chọn mua tàu tuần tiễu khác, ví dụ như của Ấn Độ với nhiều loại tàu mới thiết kế, tính năng hiện đại, lượng giãn nước vừa phải...

Clip Na Uy bắn thử tên lửa NSM

http://st.galaxypub.vn/staticFile/Media/2016/06/03/vcplayer_1_45.flv","http://st.galaxypub.vn/staticFile/Media/2016/06/03/ten-lua-chong-ham-nsm-lcs-my-datviet.vn-01_31042397.jpg");

Tuấn Hưng

VietBao.vn
contentlength: 7358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..