Viện trợ có hiệu quả mới giúp châu Phi thoát khỏi đói nghèo

09:13 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vien tro co hieu qua moi giup chau Phi thoat khoi doi ngheo 

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế với trẻ em Zam-bi-a.

Nghiên cứu của Tổ chức Oxfam về cứu trợ và hỗ trợ phát triển cho biết, trong 20 năm qua, số lần cứu trợ khẩn cấp về lương thực của quốc tế cho châu Phi tăng gấp 3 lần, hàng chục tỷ USD viện trợ của cộng đồng quốc tế đã đổ vào đây nhưng hơn 1/3 dân số châu Phi vẫn suy dinh dưỡng và gần 50% số người ở châu lục này phải sống trong cảnh bần cùng.

 

Thêm vào đó, xung đột, dịch bệnh HIV/AIDS và biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở lục địa Đen. Theo thống kê, viện trợ nước ngoài chiếm 3,6% GDP của châu Phi. Kể từ năm 2000 đến nay, 10 nước châu Phi liên tục được nhận viện trợ nước ngoài lớn nhất là Mô-dăm-bích, Ê-ti-ô-pi-a, Ai Cập, Tan-da-ni-a, Cốt Đi-voa, CHDC Công-gô, Nam Phi, Dăm-bi-a, U-gan-đa và Ca-mơ-run.

 

Viện trợ nước ngoài có tác dụng giúp các nước nghèo ở châu Phi khắc phục được tình trạng thiếu hụt về vốn để nhập khẩu máy móc thiết bị, đầu tư cơ bản, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Thực tế đã chứng minh rằng, tăng trưởng là cách hiệu quả nhất để giảm nghèo ở các nước đang phát triển. Tăng trưởng dẫn tới tăng thu nhập mà dựa vào đó người nghèo có thể trang trải cho các khoản ăn, mặc tối thiểu và các dịch vụ chăm sóc y tế. Tuy nhiên, phần lớn tại những quốc gia ở châu Phi, viện trợ hầu như không có tác dụng gì đối với tăng trưởng kinh tế vì mô hình quản lý kém và không phát huy hiệu quả.

 

Vì thế, nhiều tổ chức quốc tế về cứu trợ và hỗ trợ phát triển kêu gọi cộng đồng quốc tế đổi mới phương thức hỗ trợ châu Phi. Trong bối cảnh viện trợ phát triển nông nghiệp cho châu Phi ngày càng giảm thì cần chuyển tiêu điểm cứu trợ, từ đơn thuần chỉ cung cấp lương thực khẩn cấp ngắn hạn, sang hỗ trợ dài hạn, giúp các nước châu Phi phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp và hệ thống an sinh xã hội để chống nghèo đói một cách có hiệu quả. Do tỷ lệ nghèo đói ở các nước đang phát triển thường cao nhất ở vùng nông thôn, nên việc giúp nông dân ở những nước này tiếp cận các thị trường nông sản tại các nước giàu, chống lại việc các nước giàu trợ cấp nông sản, sẽ làm giảm gánh nặng nghèo đói của họ. Mặt khác, cũng cần tăng cường viện trợ phi tài chính (như đào tạo quan chức chính phủ, tư vấn chính sách, tư vấn và giám sát dự án, đào tạo lao động...). Thực tế cho thấy việc này đôi khi có những tác động tốt hơn là viện trợ tài chính, bởi nó giúp các nước nghèo ở châu Phi nhận thức được những yếu kém về mặt thể chế và chính sách của mình, đúc rút ra được kinh nghiệm và tìm được phương thức phát triển hiệu quả hơn.

 

Mới đây, (ngày 12-9), Quĩ Bin và Mê-lin-đa Ghết thông báo sẽ phối hợp với quĩ Rốc-cơ-phen-lơ để đầu tư khoảng 150 triệu USD cho một dự án chống đói nghèo tại châu lục Đen. Các nhà tài trợ của hai quĩ này đã cùng nhau lập ra liên minh vì Cách mạng Xanh ở châu Phi với mục tiêu nâng cao sản lượng của những khu vực canh tác, phát triển chăn nuôi nhỏ tại châu Phi, qua đó giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh bần hàn. Bước đầu sẽ tập trung vào việc nâng cao khả năng cung cấp và đa dạng hóa các loại giống cây trồng, tiêu thụ nông sản và hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nông dân. Nhân dịp này, nhà tài chính Mỹ, G. So-rốt cũng hứa đầu tư 50 triệu USD giúp giải quyết tình trạng nghèo khó và bệnh AIDS ở vùng phía Nam sa mạc Xa-ha-ra của châu Phi.

 

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đưa ra đề xuất một kế hoạch giúp châu Phi phát triển cơ sở hạ tầng với tổng số vốn là 5,6 tỷ ơ-rô cho giai đoạn từ năm 2006 -2013. Kế hoạch này sẽ được triển khai trên nhiều lĩnh vực như phát triển hệ thống giao thông đường bộ, đường sông, đường sắt, mạng lưới sản xuất và phân phối điện, hệ thống cung cấp nước và phát triển công nghệ tin học. Cho đến nay, giao thông vận tải giữa các vùng miền hay giữa các nước ở châu Phi còn hết sức khó khăn. Vì thế, việc xây dựng các trục đường “xương sống” cho châu Phi sẽ là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, thương mại. Chương trình này nằm trong khuôn khổ các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà LHQ phát động nhằm mục đích giảm thiểu một cách đáng kể tình trạng nghèo khó cùng cực ở châu Phi trước năm 2015.

 

Nguyễn Phúc

VietBao.vn
contentlength: 5990
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..