Việc hồi hương người Iraq tị nạn bị hoãn

11:37 11/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc giúp đỡ hơn 200 người Iraq tị nạn tại Ảrập Xêút hồi hương đã bị hoãn lại vì lý do hậu cần, một quan chức LHQ cho hay. Đây là đoàn người hồi hương thứ hai nằm trong chương trình giúp đỡ của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), bắt đầu từ ngày 30/7 vừa qua.

Viec hoi huong nguoi Iraq ti nan bi hoan

Đoàn xe LHQ chở 240 người Iraq tị nạn hồi hương trong đợt 1

Sáng hôm qua (10/8), người quản lý trại tị nạn Rafha ở miền nam Ảrập Xêút, chuẩn tướng Khalid bin Fahd Al-Wasseifer, cho biết, 10 chiếc xe của LHQ chở hơn 240 người tị nạn về Iraq đã lên đường hướng về thành phố Basra, miền nam Iraq. Những người này đã rời miền nam Iraq và tị nạn tại Ảrập Xêút kể từ cuộc chiến vùng Vịnh 90-91.

Tuy nhiên, một đại diện của UNHCR tại Riyadh lại cho biết, UNHCR đã nhất trí với chính quyền Ảrập Xêút và Chính quyền lâm thời liên minh tại Iraq đi tới quyết định hoãn việc hồi hương trong vòng vài ngày nhằm bảo đảm rằng, tất cả mọi thủ tục đón nhận người hồi hương đều sẵn sàng tại Iraq. Quan chức giấu tên này cho hay, việc hồi hương sẽ được nối lại vào thứ năm hoặc thứ sáu tới.

Đoàn người tị nạn nói trên là đoàn người thứ hai được yêu cầu trở về Iraq kể từ khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ hồi tháng 4. Đoàn người thứ nhất hồi hương ngày 30/6.

Ông Al-Wasseifer cho biết, trại Rafha, nằm cách biên giới Iraq - Ảrập Xêút khoảng 10km, được thành lập năm 1991 dành cho những người sơ tán khỏi miền nam Iraq sau khi cuộc nổi dậy của người Shia bị chế độ cũ ở Iraq đàn áp. Trại này ban đầu chứa tới 33.000 người tị nạn. 25.000 người trong số này đã được UNHCR định cư ở Mỹ, châu Âu và Australia. Song con số này hiện nay chỉ còn khoảng 5.000. Hầu hết người tị nạn trong trại Rafha là lính đào ngũ hoặc tù binh của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến vùng Vịnh thứ nhất.

Cũng theo ông Al-Wasseifer, khoảng 3.500 người đã quay về Iraq trong thời gian Hussein đang nắm quyền. UNHCR dự định tổ chức thêm nhiều đợt hồi hương tình nguyện nữa từ giờ đến cuối năm.

Việc đưa người tị nạn trở về sẽ sớm được bàn giao cho chính quyền Anh tại miền nam Iraq. Do tình trạng bất ổn tại Iraq, UNHCR không động viên người tị nạn trở về, song họ sẵn sàng tạo điều kiện cho những ai muốn hồi hương.

(Lam Sơn - Theo AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..