Vị thế Việt Nam - Dấu ấn năm 2007

21:23 07/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Chu kỳ thời gian một năm đã đi qua, tờ lịch cuối cùng vừa kết thúc. Cả nước đón chào bình minh xuân 2008 trong niềm vui với hành trang "Việt Nam dấu ấn 2007".

Nối tiếp những sự kiện trọng đại nhất của đất nước năm 2006, năm mở đầu kế hoạch 5 năm 2006- 2010, với Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X tháng 4/2006. Tiếp theo đến tháng 11/2006, Việt Nam đã chính thức là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới - WTO, và là đối tác thương mại bình thường vĩnh viễn với Hoa kỳ - PNTR - mở ra một thị trường rộng lớn đối với nước ta. Dòng chảy thời gian sang năm 2007 cũng đã để lại những dấu ấn kế tục của năm 2006 với những sự kiện trọng đại. Đó là cuộc bầu cử Quốc hội khoá XII tháng 5/2007 để thiết lập bộ máy các cơ quan Nhà nước tối cao - thực thi quyền năng lập pháp, hành pháp, tư pháp theo thể chế "Tam quyền phân lập nhất thể lãnh đạo” để đưa Nghị quyết Đại hội X của Đảng thành hiện thực vào cuộc sống. Với quan hệ quốc tế, trong tháng 10 năm 2007 Việt Nam đã trở thành thành viên Ban chấp hành liên minh Nghị viện thế giới- AIPA. Đồng thời với sự tín nhiệm tuyệt đối, Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam vào Hội đồng bảo an với 10 quốc gia không thường trực nhiệm kỳ 2008- 2009, để cùng chung sức giữ gìn hoà bình, bảo vệ an ninh cho toàn thế giới.

Có thể nói là trong mối bang giao quốc tế, với các sự kiện Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới, thành viên Ban lãnh đạo của Liên minh Nghị viện toàn cầu, thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, và là đối tác thương mại bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ, nước ta đã khép kín mối quan hệ với các tổ chức quốc tế cao nhất của thế giới. Đó là những mốc thời gian của những sự kiện lịch sử mang dấu ấn thời đại, và là niềm tự hào của dân tộc ta trong kỷ nguyên mới.

Cùng với các sự kiện trọng đại này, trong năm 2007 Việt Nam tiếp tục mở rộng mối bang giao theo đường lối đối ngoại rộng mở. Cả bốn vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, đều đã mang tình cảm ấm áp, thân thiện của nhân dân ta đến với bạn bè bốn bể năm châu. Từ Cuba, Chilê, Venezuela, Hoa Kỳ, đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, các nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia và hầu hết các quốc gia khác trong Hiệp hội ASEAN, các quốc gia trong Liên minh Châu Âu. Đồng thời mở rộng cánh tay hữu nghị chào đón các nhà lãnh đạo từ các châu lục Á, Phi, Âu, Mỹ đến với Việt Nam trong tình bằng hữu và đối tác tin cậy lẫn nhau. Có thể nói chưa bao giờ quan hệ đoàn kết quốc tế của nước ta với tinh thần "Tứ hải giai huynh đệ” như năm 2007 vừa qua. Đến với bầu bạn hoặc khi bầu bạn đến với ta, đâu đâu các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng giao lưu, truyền cảm tới nhân dân nước bạn hình ảnh đất nước và con người Việt Nam- với truyền thống anh hùng bất khuất, nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, tình cảm hiền hoà, mến khách, ân tình thuỷ chung với bạn bè, và sự vươn lên của một Việt Nam năng động với vị thế mới, tầm cao mới cùng sánh bước đồng hành với thời đại thế kỷ 21.

Dấu ấn Việt Nam 2007 còn là sự phát triển ngoạn mục của nền kinh tế mở - đạt mục tiêu cao nhất trong nhiều thập kỷ qua kể từ sau đổi mới công cuộc chấn hưng đất nước năm 1986. Với sự ghi nhận của Quốc hội khoá XII trong kỳ họp cuối năm, đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,5% với tổng giá trị 71 tỷ USD, đã hoàn thành vượt mức 21/23 chỉ tiêu chủ yếu năm 2007, mở ra khả năng hoàn thành trước thời hạn kế hoạch 5 năm 2006- 2010 trong năm bản lề 2008. Hiệu ứng sau một năm gia nhập WTO đã tạo ra thị trường mới đưa kim ngạch xuất khẩu trong năm đạt tới 48,4 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư nước ngoàI 20,3 tỷ USD, vốn tài trợ ODA 5,4 tỷ USD. Đón tiếp hơn 4 triệu du khách quốc tế với doanh thu trên 3,5 tỷ USD. Thu nhận lượng kiều hối người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước 5,5 tỷ USD theo con đường chính thức và 5 tỷ USD tự chuyển. Tạo ra việc làm mới cho gần 2 triệu lao động. Thu nhập bình quân đầu người 835 USD của tổng dân số trên 85 triệu người… Thể lực, sức khoẻ cộng đồng được tăng cường, nâng tuổi thọ bình quân cao của thế giới. Về tiềm lực dự trữ quốc gia, theo nhận định của Ngân hàng thế giới- WB, do nền kinh tế tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, nên dự trữ ngoại tệ của Việt Nam được tăng cao qua tích luỹ. WB tính toán rằng nếu năm 2005 Việt Nam dự trữ được 8,5 tỷ USD, thì năm 2006 là 11,5 tỷ USD, và năm 2007 đạt tới 20 tỷ USD, là mức dự trữ ngoại tệ của quốc gia cao nhất từ trước tới nay. Đó cũng chính là một dấu ấn ngoạn mục của năm 2007 về tích luỹ để phát triển đối với Việt Nam.

Trong khi bảo đảm phát triển kinh tế là trọng tâm, thì chính trị- xã hội vẫn tiếp tục ổn định, quốc thái dân an, lòng dân đồng thuận, Quốc phòng an ninh được củng cố, trật tự an toàn được bảo đảm, kỷ cương phép nước được duy trì nghiêm minh, phòng chống tội phạm được tăng cường. Đồng thời kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đấu tranh bác bỏ các tổ chức, phân tử cực đoan - lợi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để chống phá chế độ, hoạt động khủng bố.

Báo cáo tại diễn đàn Quốc hội khoá 12 - kỳ họp kết thúc năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát như một điểm nhấn nêu bật dấu ấn 2007 qua một năm đất nước đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực: Đời sống nhân dân được cải thiện, tiềm lực quốc gia được tăng cường, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao, tạo nên thế và lực mới cho sự nghiệp chấn hưng đất nước phú cường bền vững, mở ra khả năng hoàn thành kế hoạch 5 năm trước thời hạn mà Đại hội X và Quốc hội đã đề ra. Tuy nhiên Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu rõ những tồn tại cần khắc phục để bảo đảm hài hoà giữa phát triển kinh tế với nâng cao hơn đời sống xã hội. Chỉ số tăng giá chưa kiềm chế được như mong muốn thấp hơn chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Thủ tục hành chính bất hợp lý, quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa ngăn chặn, đẩy lùi cơ bản, tai nạn giao thông còn nhiều là nỗi lo của xã hội…

Xuân 2008 đang đến với dấu ấn ngoạn mục của năm 2007, trong niềm tin và tự hào, với khí thế mới- tranh thủ thời cơ, phát huy thuận lợi, khắc phục tồn tại, vượt qua thử thách, cả nước đồng hành bước vào năm mới, giành thắng lợi mới trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2006- 2010 tạo đà tiếp tục căng buồm rẽ sóng vươn ra biển lớn.

(Theo Công luận)

contentlength: 9508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..