Vì sao cần rất nhiều thợ lặn giải cứu đội bóng Thái?

12:44 09/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dave Sear, cựu đặc nhiệm SEAL thuộc lực lượng hải quân Mỹ, lý giải tại sao cần có tới 90 thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng Thái đang mắc kẹt trong hang.

Bị mắng tàn nhẫn vì giết gián bằng điện

Bên trong bảo tàng cơ thể người đầu tiên trên thế giới

Video hành trình chạy đua nghẹt thở cứu đội bóng Thái Lan

Trong số 90 thợ lặn đưa thành công 4 cầu thủ đội bóng Thái rời hang Tham Luang ngập nước hôm 8/7, có 50 thợ lặn quốc tế và 40 lặn Thái Lan. CBS dẫn lời Sear nói, một số thợ lặn sẽ làm nhiệm vụ đặt bình oxy và chỉnh dây thừng dọc theo hang.

Video khi đi qua đoạn hẹp trong hang, thợ lặn phải cởi bình oxy, đẩy đi trước, người theo sau:

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Play

"Một sợi dây thừng sẽ chạy suốt hang để giúp mọi người biết được đường ra khỏi hang. Các thợ lặn phải đảm bảo mọi thứ nằm ở đúng chỗ của nó. Sau đó, họ sẽ đặt các bình oxy, phụ thuộc vào loại được sử dụng, dọc theo đường ra để có thể thay thế khi cần. Các bình oxy sau khi đã được sử dụng sẽ được các thợ lặn khác lấy đi và thay bình mới vào".

Theo giới chức Thái Lan, trong cuộc giải cứu thành công hôm 8/7, mỗi cầu thủ được hai thợ lặn đi kèm. Các thợ lặn này cầm bình khí và chỉ đường cho cầu thủ đi qua các đoạn đường tối tăm và ngập nước dài hơn 4km để ra tới cửa hang.

Play

Việc đi vào hang và đưa các cầu thủ từ nơi mắc kẹt ra ngoài là một hành trình đầy mệt mỏi, ngay cả với những thợ lặn lành nghề. Quá trình này bao gồm cả đi bộ, lội nước, trèo, lặn dọc theo đường dây thừng đã được mắc sẵn.

 

Báo giới cho hay, các chuyên gia lặn hang của Anh gồm Rick Stanton và John Volanthen, hai người đã tìm ra vị trí của đội bóng Thái gần 10 ngày sau khi mất tích, là các thợ lặn chính trong cuộc giải cứu lần này.

Hoài Linh

 

VietBao.vn
contentlength: 3255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất