Vết rạn chưa ngừng giữa hai bờ Đại Tây Dương

07:17 26/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và 25 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức tại thành phố Viên (Áo) vừa kết thúc. Mặc dù hai bên đã đạt được sự nhất trí về cách giải quyết chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và I-ran cùng với một số thỏa thuận hợp tác về giáo dục, chống hàng giả... Song, xem ra những thỏa thuận đạt được vẫn chỉ là thiểu số so với các bất đồng chưa thể giải quyết. Nói một cách chính xác hơn, EU và Mỹ chưa tìm ra câu trả lời dứt khoát cho  những vấn đề nổi cộm.

 

Về thương mại, trong đó có việc xúc tiến “Vòng đàm phán Đô-ha”, một vấn đề liên quan tới bảo hộ hàng nông sản mà lâu nay Mỹ và EU luôn ở thế giằng co, không bên nào chịu nhún khiến không ít lần Vòng đàm phán này đứng trước nguy cơ đổ vỡ, làm phương hại các quốc gia nghèo. Giống như các cuộc tiếp xúc trước đây, người ta vẫn chỉ tìm được những cam kết chung chung, đại thể như: sẽ làm hết trách nhiệm của mình để đạt được một thỏa thuận cắt giảm hàng rào thương mại toàn cầu; phải cố gắng cho sự thành công của các vòng thương lượng vì nếu thất bại là bỏ lỡ mất một cơ hội. Song, không một đề nghị nào về thời hạn  kết thúc vòng đàm phán Đô-ha được đưa ra, không có kế hoạch cụ thể cho việc cắt giảm bảo hộ hàng nông sản sẽ được xúc tiến.

 

Liên quan mối lo ngại của EU về những vi phạm nhân quyền ở nhà tù của Mỹ tại Vịnh Goan-ta-na-mô (Cu-ba), Tổng thống Bu-sơ cho biết ông cũng muốn đóng cửa nhà tù này.  Một số  tù nhân đang bị giam giữ ở đây sẽ được trao trả về nước, số còn lại sẽ đưa ra xét xử nhưng cũng không có thời gian cụ thể.

 

Đề cập tới thực trạng biến đổi khí hậu, Mỹ và EU khẳng định thế giới đang đứng trước thách thức dài hạn và nghiêm trọng về biến đổi khí hậu, giảm đa dạng sinh học và ô nhiễm khí quyển. Do đó, hai bên đã thỏa thuận phối hợp hành động “kiên quyết và khẩn cấp” để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tác nhân chính làm biến đổi khí hậu. Song trớ trêu là ở chỗ, Mỹ vẫn làm ngơ trước Nghị định thư Ky-ô-tô, một bản cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính do 159 quốc gia ký kết năm 1997 tại Nhật Bản. 3 năm trước đây, Mỹ nước có lượng khí phát thải nhiều nhất thế giới - đã quay lưng lại với bản hiệp ước này.

 

Vấn đề mà dư luận cho là đáng quan tâm nhất tại hội nghị Mỹ - EU lần này là cuộc chiến thị thực. Mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh từ việc Mỹ áp đặt những quy định về cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch là công dân của 10 nước mới gia nhập EU từ năm 2004, mặc dù công dân của các thành viên gia nhập trước đó vẫn được tự do ra vào Mỹ không cần thị thực. Trong khi đó, công dân Mỹ lại được nhập cảnh vào cả 25 quốc gia EU mà không cần thị thực. Cao ủy phụ trách đối nội và Tư pháp  và Cao ủy đối ngoại EU đã gửi thư cho Ngoại trưởng và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ cảnh báo sẽ trả đũa theo đúng tinh thần luật pháp EU. Hiện, cả hai phía Mỹ và EU đều không tỏ dấu hiệu sẽ nhượng bộ, nhất là khi Mỹ không có ý định nới lỏng quy định của họ.

Từ trước tới nay, Mỹ và EU luôn là đồng minh trên nhiều “mặt trận”. Song rõ ràng việc xảy ra những tranh chấp liên tục trong thời gian gần đây từ thép, hàng nông sản đến máy bay... và bây giờ là visa  cho thấy vết rạn vẫn chưa ngừng trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương.

 

Lâm Phương

VietBao.vn
contentlength: 4631
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..