Venezuela muốn quốc hữu hóa các ngân hàng

14:04 04/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đe dọa sẽ quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng và một công ty sản xuất thép lớn nhất nước này.

 

Trong một bài phát biểu, ông Chavez cam kết sẽ lãnh đạo Venezuela hướng tới một xã hội không có giai cấp.

"Các ngân hàng tư nhân cần phải ưu tiên hỗ trợ tài chính cho các ngành công nghiệp của Venezuela với giá thấp. Nếu ngân hàng không đồng ý với điều này, tốt nhất họ nên ra đi và trao lại các ngân hàng cho tôi. Chúng tôi sẽ quốc hữu hóa và để tất cả các ngân hàng phục vụ cho quá trình phát triển của đất nước", ông Chavez nói.

Venezuela muon quoc huu hoa cac ngan hang

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Hiện chưa rõ có phải ông Chavez đang muốn nói tới những ngân hàng Venezuela gồm Mercantil Servicios Financieros CA và Banco Provincial SA cùng một số ngân hàng quốc tế lớn có chi nhánh tại nước này như tập đoàn Citigroup, Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA và Banco Santander Central Hispano SA của Tây Ban Nha.

Ông Chavez cũng cảnh báo chính phủ sẽ kiểm soát công ty sản xuất thép Sidor, hiện đang do Ternium SA có trụ sở tại Luxembourg nắm giữ đa số. Cổ phiếu của Ternium tại thị trường Mỹ đã mất 1,05 USD, tương đương 3.9% xuống còn 26,15 USD vào hôm qua 3/5.

Theo ông Chavez, Sidor đã tạo ra thế độc quyền và bán phần lớn sản phẩm của mình ra nước ngoài, khiến các công ty thép trong nước phải nhập khẩu thép ông từ nước khác. Ông Chavez cho rằng công ty này cần phải ưu tiên cung cấp thép cho các ngành công nghiệp trong nước.

Hiện Sidor và các ngân hàng ở Venezuela chưa phản ứng gì với tuyên bố của Tổng thống Chavez. "Tôi không nghĩ điều này sẽ diễn ra ngay lập tức. Đó chỉ là lời đe dọa", ông Franklin Rojas, Giám độc viện nghiên cứu kinh tế CIECA có trụ sở tại Caracas nói.

Ông Rojas nhấn mạnh rằng nếu muốn quốc hữu hóa Sidor, ông Chavez sẽ phải đối mặt với người đồng minh thân cận là Tổng thống Argentina Nestor Kirchner vì công ty mẹ của Sidor, Ternium đang do tập đoàn Techint Group của Argentina kiểm soát.

Tuy nhiên sau việc ông Chavez tiến hành quốc hữu hóa các công ty viễn thông, điện lực và dầu khí, lời cảnh báo trên là một dấu hiệu nữa cho thấy người đứng đầu chính phủ Venezuela đang nghiêm túc trong kế hoạch cách mạng xã hội sâu sắc.

Minh Nhật

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3292
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..