Venezuela khôi phục quan hệ ngoại giao với Colombia

13:59 10/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cái bắt tay giải quyết cuộc khủng hoảng Châu Mỹ Latin.

Venezuela hôm qua 9/3 cho biết nước này đã khôi phục lại hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao với Colombia sau một tuần quan hệ giữa 2 nước bị cắt đứt vì cuộc khủng hoảng liên quan đến Ecuador.

Caracas đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với nước láng giềng để phản đối việc Colombia đem quân đột kích vào lãnh thổ Ecuador nhằm tiêu diệt một lãnh đạo của quân nổi dậy Farc hồi tuần trước.

Những ngày sau đó, căng thẳng trong khu vực leo thang nghiêm trọng, có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột vũ trang ở Châu Mỹ Latin. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đã được giải quyết khi các nhà lãnh đạo khu vực có cuộc họp thượng đỉnh hôm 7/3 và các bên đã bắt tay làm lành với nhau.

Bộ Ngoại giao Venezuela cho hay nước này đã mở cửa lại Đại sứ quán tại Colombia và sẽ cho phép các nhà ngoại giao Colombia bị trục xuất hồi tuần trước trở lại Venezuela.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã miêu tả việc hoà giải giữa các nước trong khu vực Châu Mỹ Latin là "một chiến thắng của hoà bình và chủ quyền."

Tổng thống Chavez đã ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán Venezuela tại Bogota và phái quân đội đến đóng ở biên giới với Colombia để phản đối việc chính phủ của Tổng thống Uribe tiến hành một cuộc đột kích hôm 1/3 vào lãnh thổ Ecuador, giết chết 25 quân nổi dậy Farc. Venezuela còn trục xuất Đại sứ cùng tất cả nhân viên ngoại giao khác của Colombia ra khỏi Venezuela.

Mặc dù Venezuela đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao với Colombia nhưng Ecuador cho biết sẽ phải mất một thời gian nữa thì quan hệ giữa Ecuador và Colombia mới có thể được nối lại.

Tổng thống Eucuador Correa hôm 8/3 đã phát biểu trên đài phát thanh rằng sẽ "rất khó để có thể khôi phục lại niềm tin" đối với chính phủ của ông Uribe và rằng việc nối lại quan hệ ngoại giao "sẽ phải mất một thời gian nữa".

Kiệt Linh - (Theo AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3643
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..