Vấn đề then chốt giải quyết hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là các bên phải thực hiện nghĩa vụ quốc tế

09:29 05/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một ngày sau khi Mỹ công bố dự định gửi phái viên hạt nhân trở lại châu Á để bàn về thỏa thuận giải trừ hạt nhân, thỏa thuận mà CHDCND Triều Tiên không đáp ứng được hạn chót vào ngày 31-12 vừa qua, ngày 4-1, Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố cho biết, sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn chiến tranh.

 

Theo Bình Nhưỡng, điểm mấu chốt của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là tất cả các bên liên quan, trong đó có Mỹ, phải thực thi đầy đủ nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận đạt được tại bàn đàm phán 6 bên.

 

Đây là phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng trước việc nước này không đáp ứng thời hạn chót việc vô hiệu hóa và công khai toàn bộ chương trình hạt nhân như đã cam kết hồi đầu tháng 10 vừa qua.

 

Hãng thông tấn chính thức KCNA và báo “Minju Jonson” của Chính phủ Triều Tiên ngày 4-1 nêu rõ, Triều Tiên đã ngừng hoạt động của các cơ sở hạt nhân tại tổ hợp Dông Piên và bắt đầu tiến trình giải giáp theo thỏa thuận 6 bên. Trong khi đó, một số bên tham gia đàm phán sáu bên đã không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo nguyên tắc “hành động đổi hành động”, do đó Triều Tiên cần có các biện pháp “điều chỉnh tiến độ giải giáp hạt nhân”. Báo chí Triều Tiên cho rằng, then chốt giải quyết vấn đề hạt nhân là Mỹ phải thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

 

Theo kế hoạch, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Cri-xtô-phơ Hin sẽ có chuyến công du đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga trong tuần tới để thảo luận các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải giáp hạt nhân của Triều Tiên.

 

M.C tổng hợp

VietBao.vn
contentlength: 2328
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..