Valentine vụng trộm ở Philippines

09:18 14/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vài ngày trước và sau ngày Thánh lễ Valentine (14/2) là thời điểm kiếm bộn tiền của ngành kinh doanh motel (khách sạn cạnh đường cho khách có ôtô) ở Philippines.

Tại đất nước có dân chủ yếu theo đạo Thiên chúa giáo này, ngày 14/2 được coi là chỉ dành cho các đôi vợ chồng. Còn những ngày trước và sau Thánh lễ tình yêu mới là thời gian kỉ niệm của những cặp tình nhân.

Valentine vung trom o Philippines
Nhiều cặp tình nhân kỉ niệm Thánh lễ tình yêu vài ngày trước hoặc sau ngày Valentine (14/2) thông qua các cuộc hẹn hò bí mật tại motel. Trong ảnh là biển chỉ dẫn khách hàng đăng kí thuê phòng một cách nhanh chóng và thuận tiện bằng kí hiệu tay tại một motel nổi tiếng ở Manila.

"Những ngày bận rộn nhất của chúng tôi là ngày 13/2 và 15/2", Steve Perez - trợ lý giám đốc kinh doanh của motel Victoria Court ở Manila, một khách sạn rẻ tiền chuyên tiếp nhận những cuộc gọi đặt phòng bí mật, tiết lộ.

Biểu tượng của Victoria Court là một quý bà đang giơ ngón tay trước miệng ra dấu bí mật. Khách sạn này có 106 phòng và đều được đặt kín chỗ trong suốt dịp mà người Philippines gọi đùa là những ngày dành cho "tình yêu thứ 2 hoặc thứ 3".

Hôn nhân và con cái vẫn là những vấn đề được đặc biệt chú trọng ở quốc gia Đông Nam Á này - nơi những bài hát ballad uỷ mị đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc và ngày Valentine vẫn ngập chìm trong màu hồng và đỏ của hoa hồng, những đồ vật, biểu tượng hình trái tim và thần tình ái.

Tuy nhiên, bất chấp sự sùng đạo Thiên Chúa giáo, các mối quan hệ ngoài hôn nhân thường được chấp nhận ở Philippines. Việc ly dị tại đất nước này bị xem là bất hợp pháp. Tư tưởng nam quyền khuyến khích một người đàn ông trở thành chồng, cha trong nhiều gia đình cùng lúc.

Các nhà xã hội học nói rằng, hàng trăm ngàn người Philippines vẫn còn bị trói buộc trong những cuộc hôn nhân không tình yêu và đã tìm kiếm những mối quan hệ lãng mạn bên ngoài gia đình.

"Nếu tôi được lựa chọn, tôi sẽ bỏ vợ", một người đàn ông 29 tuổi xin được giấu tên, cho biết. Anh ta nói đang duy trì một mối quan hệ vụng trộm suốt 7 tháng qua.

Trong khi đàn ông vẫn thường đóng vai trò chủ đạo trong các mối quan hệ kiểu như thế này thì phụ nữ Philippines, đặc biệt trong môi trường thành thị "dễ dãi hơn", ngày càng có xu hướng "vượt mặt". Ông Perez cho biết: "Trước kia, phụ nữ tới khách sạn của chúng tôi đều che mặt nhưng hiện tại họ trở nên cởi mở hơn. Thỉnh thoảng, phụ nữ thậm chí còn chiếm vị trí lái xe".

Một cuốn sách quy tắc hành xử dành cho các cô "bồ nhí" của tác giả Julie Yap Daza - một người dẫn chương trình đối thoại truyền hình kiêm phụ trách một chuyên mục báo, trở thành tác phẩm bán chạy nhất tại các quầy sách địa phương. Daza gọi các cô "bồ nhí" là "những kẻ mồ côi trong các dịp lễ hội" - những người phải "sẵn sàng hy sinh ngày Valentine, Giáng sinh, Năm mới, tuần Thánh lễ và thậm chí cả ngày sinh nhật người đàn ông của mình".

Giải pháp cho hôn nhân thất bại

Philippines và Malta là hai quốc gia duy nhất trên thế giới không có luật ly hôn. Rất nhiều người Philippines phản đối một thứ luật như vậy. Họ e sợ rằng nó có thể phá hoại cuộc sống gia đình và những niềm tin tôn giáo của họ.

Valentine vung trom o Philippines
Ở Philippines, ngày Valentine (14/2) được coi là chỉ dành cho các cặp vợ chồng (Ảnh minh hoạ).

Các cặp vợ chồng có thể làm đơn xin ly hôn nhưng họ sẽ phải thuyết phục toà án rằng, hôn nhân đối với họ đã trở nên vô nghĩa. Cả hai cũng có thể chia tay một cách hợp pháp nhưng điều đó sẽ ngăn cản họ tái hôn. Đối mặt với những rào cản như vậy, phần lớn các cặp vợ chồng sống không hạnh phúc đều chọn cách tiếp tục chịu đựng trong khi một số khác tìm kiếm tình yêu ở bên ngoài.

Việc các ngôi sao giải trí hay các chính khách thay ý trung nhân như thay áo đã tạo nên đề tài ăn khách cho những chuyên mục buôn chuyện trên mặt báo. Và một mối tình vụng trộm không góp phần tạo ra những thách thức bầu cử. Tổng thống bị lật đổ Joseph Estrada từng lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào năm 1998 mặc dù đã có con với nhiều người phụ nữ khác nhau.

Vô số các dự luật ly hôn đã được trình lên Quốc hội. Tuy nhiên không một văn bản nào trong số này được thông qua do sự chống đối của các linh mục và các nhóm Thiên chúa giáo.

Lisa Maza - tác giả một dự luật ly hôn, nhận định: "Thực tế cho chúng ta thấy rằng rất nhiều cuộc hôn nhân thất bại, không hạnh phúc đang tồn tại trong tất cả các tầng lớp xã hội Philippines. Rất nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt ở những vùng xa xôi - những người không có điều kiện tới toà án, đơn giản đã chia tay nhau mà không thông qua bất kỳ thủ tục pháp lý nào".

Trong số các trường hợp nên được cho phép ly hôn theo đề xuất trong dự luật của Maza, lí do "những bất đồng không thể hoà giải" được coi là căn cứ đầu tiên để chấm dứt một cuộc hôn nhân. Theo Maza, hơn 5.000 đơn xin ly hôn trình lên toà án mỗi năm cho thấy rất nhiều đôi vợ chồng thiết tha được rũ bỏ khỏi những ràng buộc của một cuộc hôn nhân thất bại.

Aguilar - một người mới lập gia đình năm ngoái bộc bạch: "Mọi thứ có thể được hoá giải thông qua những giao tiếp phù hợp. Mỗi người vợ hoặc chồng nên chấp nhận cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của người bạn đời. Bởi vì khi làm được điều đó, bạn sẽ hiểu ý nghĩa của một cuộc hôn nhân hoàn hảo".

Một người đàn ông 46 tuổi giấu tên, cha của 2 đứa con, cũng tán thành quan điểm trên. Anh tiết lộ rằng, bản thân sẽ không bỏ lỡ dịp Valentine và khó có thể cưỡng lại một cuộc hẹn hò vụng trộm với tình nhân của mình. Người đàn ông không giấu giếm chuyện mối quan hệ "bất chính" đã phá hoại gia đình anh, nhưng cuối cùng: "Tôi chọn ở lại cùng gia đình bởi đó là điều đúng, nên làm, không phải chỉ vì đạo đức mà còn vì để tất cả mọi người được hạnh phúc. Tôi đã học được việc không kỳ vọng bất kỳ điều gì từ vợ của mình và chỉ chấp nhận cô ấy như một món quà của Chúa".

  • Thanh Bình (Theo Reuters)
Việt Báo
contentlength: 10106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..