Ứng viên gốc Việt trong kỳ bầu cử Thượng viện Mỹ 2006

09:34 13/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ung vien goc Viet trong ky bau cu Thuong vien My 2006
Luật sư Trần Hồng

Cách đây không lâu, ít ai biết đến tên cô. Nay, nữ luật sư 40 tuổi này bỗng thu hút sự chú ý từ cộng đồng người Việt tại Mỹ khi trở thành ứng viên gốc Việt đầu tiên tham gia vào mùa bầu cử vào Thượng viện Mỹ. Trước mắt, cô phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể trở thành đại diện chính thức của đảng Dân chủ trong vòng bầu cử nội bộ của đảng này vào tháng 9 tới.

Cuộc vận động của Trần Hồng càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn khi Mark Wilson, ứng viên được đánh giá có triển vọng của đảng Dân chủ từ bỏ cuộc chạy đua. Giờ đây, đối thủ lớn nhất mà Trần Hồng phải vượt qua là đương kim thượng nghị sĩ Maria Cantwell. Một số tờ báo tỏ ra có thiện cảm với Trần Hồng khi cô quyết tâm chiến đấu đến cùng trước đối thủ mạnh hơn cô rất nhiều.

Theo tờ Washington Times, ứng viên Mark Wilson chấp thuận làm người ngoài cuộc khi thượng nghị sĩ Maria Cantwell đưa ra lời mời ông tham gia vào cuộc vận động tranh cử của mình với mức lương 8.000 USD/tháng. Ông Wilson đồng ý trở thành người của bà Cantwell chỉ vài ngày sau khi ông Dal LaMagna - một trong những người trước kia chống đối mạnh mẽ nữ thượng nghị sĩ bỗng nhiên ngả theo bà.

Tiết lộ trên tờ Seattle Post Intelligencer, Trần Hồng cho biết chỉ vài ngày sau khi ông Wilson đồng ý "im lặng", thôi không chống đối bà Cantwell, ông LaMagna đã gọi điện cho nữ luật sư gốc Việt này và đưa ra lời đề nghị Trần Hồng tham gia vào chiến dịch tranh cử của thượng nghị sĩ Maria Cantwell. Nhưng "không" là câu trả lời cuối cùng LaMagna nhận được.

"Tôi có mặt tại cuộc đua này là để giành chiến thắng". Trần Hồng tự tin khẳng định với báo giới cô sẽ không dễ dàng đầu hàng trước một đối thủ trên cơ mình, đặc biệt là về khả năng vận động tài chính. Cô tỏ ra rất thực tế khi thừa nhận với tờ Northwest Asian Weekly rằng mình khó có thể đuổi kịp bà Cantwell về khoản này. Với ưu thế của một đương kim thượng nghị sĩ và là người từng nắm vai trò điều hành RealNetworks, công ty sở hữu phần mềm đa phương tiện Real nổi tiếng, bà Cantwell hiện đang có quỹ tranh cử lên đến 10 triệu USD. Trong khi đó, Trần Hồng chỉ trông cậy vào khoản đóng góp từ bạn bè, gia đình, và cộng đồng người Việt trên toàn nước Mỹ.

Trong khi bà Maria Cantwell đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công nghệ cao, mối ưu tiên của Trần Hồng là đấu tranh cho quyền lợi của người nghèo. Cô cho biết động cơ tranh cử xuất phát từ sự bức xúc lớn của bản thân khi chứng kiến ngân sách liên bang dành cho các dịch vụ trợ giúp người nghèo liên tục bị cắt giảm trong vài năm qua. Kể từ khi bước vào lĩnh vực tư vấn pháp luật từ năm 1992, khách hàng chủ yếu của nữ luật sư gốc Việt này là những người nghèo, thân cô thế cô, nạn nhân của các vụ bạo hành trong gia đình, đối tượng người lao động bị chèn ép do kỳ thị về màu da, giới tính, người già neo đơn và những kẻ vô gia cư.

Vừa qua, Trần Hồng có bài diễn văn quan trọng tại lễ hội Island Earth Fair tổ chức tại Vashon, bang Washington. Đây là một hoạt động nằm trong lịch trình diễn thuyết của Trần Hồng tại các trường đại học, diễn đàn công cộng và tiệc quyên góp của cô trên khắp tiểu bang trong 3 tháng trở lại đây. Trên lý thuyết, nếu vượt qua được bà Maria Cantwell, có nhiều khả năng cô sẽ đối đầu với ứng viên cộng hòa Mike McGavick trong kỳ tổng tuyển cử tổ chức vào tháng 11 tới. Dù khả năng giành chiến thắng tại vòng bầu cử sơ bộ của Trần Hồng không cao bằng Maria Cantwell, lòng quyết tâm của cô nhận được nhiều thiện cảm của những đồng hương tại Mỹ. Bởi lẽ, sau 30 năm có mặt trong đại gia đình Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người Việt vẫn chưa thật sự có tiếng nói quan trọng trên vũ đài chính trị Mỹ như tiềm năng họ vốn có

theo TN

Việt Báo
contentlength: 6324
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..