Ukraine: Liên minh cam tan vỡ

15:42 08/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ukraine Lien minh cam tan vo
Ông Viktor Yanukovich (giữa) cùng 2 lãnh đạo đảng Cộng sản và đảng Xã hội công bố bản ký kết lập liên minh mới giữa 3 đảng - Ảnh: Xinhua/AFP

Ba đảng đối lập tại Ukraine hôm qua đã ký một thỏa thuận thành lập một liên minh mới trong quốc hội và đề cử Viktor Yanukovych, lãnh đạo đảng Các vùng làm thủ tướng.

Trong khi đó Liên minh cam của cựu thủ tướng Tymoshenko tan rã sau chưa đầy 1 tháng tồn tại.

>> Ukraine: Liên minh Cam kêu gọi đàm phán
>> Ukraine chọn tân thủ tướng
>> Ukraine: Phe đối lập đòi tẩy chay Quốc hội
>> Ukraine khủng hoảng nghị viện

3 đảng đối lập gồm đảng Các vùng, đảng Cộng sản và đảng Xã hội với 233 nghị sĩ đã ký kết thỏa thuận thành lập liên minh, bảo đảm ưu thế trong số 450 thành viên quốc hội.

Ukraine đang đối mặt với khủng hoảng cả về kinh tế lẫn chính trị. Yanukovych cam kết 3 đảng này sẽ làm việc với nhau để giải quyết khủng hoảng và bảo vệ sự đoàn kết và thống nhất của Ukraine. Yanukovych cũng cho biết liên minh của mình sẽ sớm thành lập chính phủ mới.

Ukraine đã không có chính phủ mới kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 3. Cuộc bầu cử kết thúc mà không có đảng nào giành đủ số ghế theo quy định của hiến pháp để thành lập một chính phủ. Đảng Các vùng giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội nhưng vẫn không đủ số ghế cần thiết.

Tổng thống Viktor Yushchenko hôm qua cảnh báo nếu chính phủ mới không được thành lập theo thời hạn được quy định trong hiến pháp (hết ngày 20-7), ông sẽ xem xét giải tán quốc hội. Ông cũng kêu gọi tất cả các đảng chính trị trong quốc hội thỏa hiệp để đưa đất nước vượt qua khủng hoảng.

T.VY (Theo Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 3342
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..