Ukraina bắt đầu đưa quân đến Iraq

11:10 08/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ukraina bat dau dua quan den Iraq
Ukraina cam kết đưa 1.600 quân sang Iraq.

Nhóm quân đầu tiên của Ukraina đã rời Kiev hôm thứ qua (7/8) nhằm hỗ trợ những nỗ lực thiết lập lại trật tự tại Iraq. Một linh mục đã cầu nguyện cho 70 người lính trước khi họ lên một chiếc máy bay Ilyushin Il-76 tại sân bay Borispil. Gia đình, bạn bè, các quan chức cấp cao và khoảng 800 đồng nghiệp đã tiễn họ lên đường.

Mong muốn thiết lập lại mối quan hệ với Mĩ đang căng thẳng do những lời cáo buộc hồi đầu năm rằng Kiev đã cung cấp cho Iraq một hệ thống phòng thủ phòng không, Ukraina cam kết đưa ít nhất 1.600 quân đến Iraq.

Tuy nhiên, do con số thương vong của Mỹ tại Iraq ngày càng tăng cao, dư luận không ủng hộ việc làm này. Thêm vào đó là những tai tiếng xung quanh việc hai vị tướng lẽ ra có mặt trong chuyến đi này bị sa thải. Bộ trưởng Quốc phòng Yevhen Marchuk cho biết, chỉ huy lực lượng vũ trang quân đội Oleksandr Stetsenko và tướng hậu tập Viktor Kolotov bị sa thải do chuẩn bị lực lượng kém. Rõ ràng việc đưa quân gây ra một sức ép lớn đối với quân đội Ukraina vốn dựa vào nguồn tài trợ thường xuyên.

Quân Ukraina xuất phát cùng lúc Thủ tướng Serbia cũng quyết định đưa quân tham gia lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Iraq. Thủ tướng Zoran Zivkovic phát biểu, tham gia gìn giữ hoà bình tại Iraq sẽ là một biện pháp tốt để lấy lại danh tiếng cho quân đội Serbia sau những cáo buộc rằng đây là một trong những lực lượng hung bạo nhất trong các cuộc chiến tại Balkan. Tuy nhiên, ông tuyên bố, luật pháp Serbia cấm tham gia quân sự vào mọi hoạt đông không do LHQ điều hành.

Cảnh giác


Bộ trưởng Quốc phòng cho hay, tổng cộng 345 binh lính sẽ đến một trại huấn luyện tại Kuwait vào thứ năm (7/8 ). Theo lịch trình, họ sẽ đến căn cứ tại thành phố Kut ở trung nam Iraq vào thứ hai hoặc thứ ba.

Họ sẽ gia nhập lực lượng thiết lập trật tự gồm 9.000 quân do Ba Lan đứng đầu tại khu vực giữa Baghdad và cảng Basra ở miền nam. Họ chịu trách nhiệm bảo vệ những tuyến đường quan trọng và các kho vũ khí của quân đội Iraq, cũng như vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tại khu vực do người Hồi giáo dòng Shia chiếm đa số.

Tại vùng Vịnh, Ukraina hiện đã có 448 lính thuộc tiểu đoàn chiến tranh sinh học, hạt nhân và hoá học được gửi đến trong thời gian diễn ra cuộc xâm lược do Mĩ đứng đầu.

Tiễn đoàn, Bộ trưởng quốc phòng Yevhen Marchuk nhắc nhở binh lính phải "cảnh giác và rất chuyên nghiệp nhằm bảo đảm an ninh cho bản thân cũng như cho dân cư địa phương". "Tham gia tái thiết Iraq là phù hợp với lợi ích quốc gia", ông phát biểu. "Ukraina là một nước lớn của châu Âu và không thể đứng ngoài sự phát triển quốc tế".

Tuy nhiên, việc Ukraina tham gia chiến dịch đang bị phản đối mạnh mẽ ngay trong nước. Những người chỉ trích cho rằng vụ tấn công gần đây vào lực lượng gìn giữ hoà bình của Ba Lan đã chỉ rõ những nguy hiểm mà quân Ukraina sẽ phải đối mặt.

Báo giới nhận định, hành động đưa quân sang Iraq đã tạo bước tiến dài trong quá trình hàn gắn quan hệ với Mỹ vốn sứt mẻ nghiêm trọng hồi năm ngoái sau khi Washington tố cáo Kiev cung cấp cho Baghda hệ thống phát hiện máy bay Kolchuga hiện đại, vi phạm lệnh cấm quốc tế. Lời buộc tội dựa trên cuốn băng do vệ sĩ cũ của Tổng thống Leonid Kuchma ghi và được Mỹ xác nhận. Ukraina phủ nhận lời buộc tội này.

(Phương Thuý - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 5574
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..