Uday và Qusay đã bị người thân chỉ điểm

07:50 24/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lính Mỹ đang bắn tên lửa vào toà biệt thự.
Lính Mỹ đang bắn tên lửa vào ngôi biệt thự.

Những người hàng xóm quả quyết chính Nawaf al-Zaydan Muhhamad, chủ nhân tòa nhà nơi Uday và Qusay bị bắn chết và là anh em họ với cựu tổng thống Iraq, đã mật báo cho lính Mỹ. Nếu thông tin này được xác nhận thì số tiền thưởng 30 triệu USD đã có chủ.

Những người sống cùng khu phố Shalalat với Nawaf al-Zaydan Muhhamad ở Mosul kể lại, họ thấy nghi ngờ bởi vợ và 4 cô con gái của ông này đã rời nhà chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công của Mỹ và không thấy trở lại. Ahmed Hazim, người sống ngay sát toà biệt thự 3 tầng của Muhhamad cho rằng: "Có một câu hỏi lớn ở đây, phải chăng họ đã biết trước sẽ có chuyện gì đó xảy ra, hay đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?".

Uday va Qusay da bi nguoi than chi diem
Sau vụ tấn công, toà nhà trên phố Shalalat bị phong tỏa.

Chỉ 3 giờ sau khi những người phụ nữ trong nhà người anh em họ với Saddam Hussein rời đi, binh sĩ Mỹ đã kéo đến gõ cửa ngôi biệt thự và yêu cầu tất cả mọi người ra ngoài. Nhưng những người hàng xóm chỉ nhìn thấy Muhhamad cùng con trai là Shalan giơ hai tay lên đầu bước ra và lập tức bị các binh sĩ Mỹ đưa đi.

Ngay sau đó, lính Mỹ cho gọi loa yêu cầu tất cả những ai còn ở trong nhà phải ra ngoài trong vòng 10 phút. "Hãy đầu hàng đi nếu không các anh sẽ phải đối mặt với một hành động quân sự mạnh tay", người gọi loa nhắc lại nhiều lần bằng tiếng Ảrập.

Nhưng những người bên trong toà nhà đã đáp lại bằng tiếng súng bắn từ tầng 2 và cuộc giao tranh bắn đầu. Lính Mỹ đã huy động thêm lực lượng đến trợ chiến. Theo một nhân chứng, có ít nhất 200 binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tấn công này cùng những chiến trực thăng chiến đấu mang tên lửa TOW.

Sau 6 giờ giao tranh, xác của 4 người đàn ông được đưa ra ngoài khu biệt thự. Trong đó nhiều người nhận ra 2 thi thể là của Uday và Qusay Hussein. Đại tá Joe Anderson, tư lệnh lữ đoàn 2, sư đoàn không vận Mỹ số 101 cho biết, người báo tin về nơi ẩn náu của hai anh em nhà Hussein đang được bảo vệ trong một nhà giam. Nhưng ông không tiết lộ người báo tin đó và chủ nhân toà biệt thự ở phố Shalalat có phải là một không.

Đình Chính (theo AP, Reuters)

Theo dòng sự kiện:
Số phận quan chức chính quyền Iraq cũ (22/04/2003)
Phó tổng thống Iraq sa vào tay Mỹ (20/08/2003)
Cựu bộ trưởng nội vụ Iraq ra hàng Mỹ (10/08/2003)
Saddam Hussein thoát chết trong gang tấc? (28/07/2003)
Một số vệ sĩ riêng của Saddam có thể đã rơi vào tay Mỹ (26/07/2003)
Cựu tư lệnh Vệ binh Cộng hòa đặc biệt của Iraq bị bắt (24/07/2003)
Việt Báo
contentlength: 5938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..