UNICEF lên án chiến tranh Iraq sát hại trẻ vô tội

22:27 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 1/3/2007, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF lên án mạnh mẽ cuộc chiến tranh ở Iraq đã sát hại nhiều trẻ em vô tội trong suốt những năm qua.

UNICEF đã kịch liệt lên tiếng phản đối việc sát hại trẻ em trong cuộc chiến tại Iraq. Ảnh: Le Monde

Tổ chức UNICEF cũng lên tiếng phẫn nộ vụ sát hại một nhóm trẻ vô tội khi đang chơi đá bóng ở khu đất trống thành phố Ramadi-miền Tây Iraq vào ngày 28/2.

Theo thông tin từ tạp chí Nhân dân ra hàng ngày của Iraq, cuộc nổ súng bất ngờ tại thành phố Ramadi ngày 28/2 vừa qua đã sát hại 18 trẻ em, khi những em này đang chơi đá bóng. Phần lớn các nạn nhân trong độ tuổi từ 10 đến 12.

Người đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tại Iraq, ông Roger Wright, trong cuộc họp báo sáng ngày 1/3 tại Amman-Jordanie, đã nói : "Cái chết của những đứa trẻ vô tội ở Iraq là không thể chấp nhận được".

Ông kêu gọi : "Những khu vực như trường học, khu vui chơi của trẻ em phải được tôn trọng và bảo vệ khỏi súng đạn. Trẻ thơ phải được học hành, vui chơi ở những nơi an toàn khiến chúng không còn sợ hãi".

Thay mặt cho UNICEF, ông Roger Wright đã yêu cầu Chính phủ Iraq phải nhanh chóng đưa ra các giải pháp bảo vệ an toàn tính mạng cho trẻ thơ.

Ông nhấn mạnh, cuộc sống của trẻ em Iraq, sức khoẻ và cả tinh thần thể chất của chúng ngày càng bị đe doạ nghiêm trọng. Các cuộc xung đột vũ trang lại thường diễn ra ở những khu chung cư đông dân nơi có nhiều gia đình và trẻ em sinh sống.

Ông khẳng định: "Bảo vệ trẻ em phải trở thành đặc quyền ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Iraq".

Phương Thuý (Theo Le Monde)

contentlength: 3803
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..