Tỷ phú Khodorkovsky không được bảo lãnh tại ngoại

00:57 24/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toà án Quận Basmanny, Thủ đô Moscow, Nga, hôm qua (23/12) bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của tỷ phú dầu lửa Mikhail Khodorkovsky . Người giàu nhất nước Nga sẽ phải tiếp tục ngồi tù thêm 3 tháng để chờ điều tra.

Ty phu Khodorkovsky khong duoc bao lanh tai ngoai
Khordokovsky trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt

Tại phiên toà kéo dài trong hai ngày: thứ hai và thứ ba (22 và 23/12), Khodorkovsky, nhân vật lừng lẫy của một thời về tiền của cũng như quyền lực, đứng trước vành móng ngựa trong tư thế hai tay bị còng. Đây là lần đầu tiên nhà tài phiệt xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt ngày 25/10 với cáo buộc vi phạm 7 điều trong Bộ luật hình sự của Nga, trong đó có tội biển thủ 20% số cổ phiếu của công ty Apatit và tội trốn thuế.

Theo phán quyết của toà, Khodorkovsky sẽ tiếp tục ngồi lại trong nhà tạm giam đến ngày 25/3/2004. Như vậy, ông sẽ phải ngậm ngùi đứng ngoài cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra trong tháng 3 tới. Trước khi gặp rắc rối với luật pháp, Khodorkovsky tràn trề hy vọng về tương lai chính trị của mình. Trong kế hoạch "dài hơi", cựu chủ tịch tập đoàn dầu lửa Yukos lớn nhất của Nga không chỉ nhǎm nhe chức Tổng thống sau khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ II (chắc chắn người thắng cử trong cuộc bỏ phiếu tháng 3/2004 sẽ không ai khác ngoài đương kim Tổng thống Putin) mà còn "sốt ruột" muốn trở thành Thủ tướng Nga trước nǎm 2008.

Công tố viên Valery Lakhtin, đại diện Văn phòng Tổng Chưởng lý, cho biết toà án không chấp nhận đề nghị được bảo lãnh tại ngoại của Khodorkovsky vì sợ ông ta sẽ bỏ trốn hoặc gây áp lực trong quá trình điều tra.

Năm nay 40 tuổi, với tổng tài sản lên tới 8 tỷ USD, Mikhail Khodorkovsky đứng thứ 26 trong danh sách 476 người giàu nhất thế giới năm 2003 của Tạp chí Forbes. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh năm 1987 bằng việc mua lại Ngân hàng Menatep. Năm 1995, Khodorkovsky mua Công ty Yukos với giá rẻ mạt 350 triệu USD. Ông từng là đảng viên trung thành của Đảng Cộng sản Liên Xô.

Trong tù, Khodorkovsky vẫn một mực kêu oan.

Hôm qua, một toà án khác của Moscow cũng đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của Platon Lebedev, một cộng sự thân cận của Khodorkovsky, có cổ phần trong Yukos. Lebedev bị bắt tháng 7/2003 với tội gian lận trong quá trình tư hữu hoá một hãng sản xuất phân bón.

(Tiến Dũng Theo Itar-Tass, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4150
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..