Tương lai tươi sáng phía sau cuộc chiến

15:42 07/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một chiếc chốt sắt lớn sau cánh cửa gỗ nặng nề mở ra vào lúc 1h30 chiều, khách du lịch ùa vào sau cánh cửa được mở ra. "Hà Nội Hilton", cái tên được các cựu binh Mỹ đặt cho nhà giam Hỏa Lò trong chiến tranh Việt Nam.

Nhà giam này đã được ưu ái đặt tên "Hà Nội Hilton" trong thời gian quân đội Mỹ gây chiến tranh tại Việt Nam khi những quân nhân của họ bị giam giữ nơi này. Nhưng hôm nay, một phần của khu trại giam được sử dụng làm bảo tàng, quá khứ chiến tranh được tái hiện một phần nơi đây với giá vào cửa khoảng 0,35 USD, có giảm giá cho vé đoàn.

Trong những khách du lịch vào thăm bảo tàng hôm nay có Marcie Rubin, một sinh viên cao đẳng từ Long Island, New York. Cô tới thăm quan nơi đây cùng em trai mình Craig Rubin. Với những cô cậu sinh viên này, quá khứ của chiến tranh Việt Nam chỉ nằm trong những chương sử của sách giáo khoa.

Tuong lai tuoi sang phia sau cuoc chien
Với Marcie và Craig, chiến tranh chỉ nằm trong sách giáo khoa lịch sử. Ảnh: Washington Post

Dừng lại khu trưng bày những dụng cụ tra tấn, hành hình, Marcie mở to mắt chăm chú: "tôi nghĩ rằng tôi phải đi xem những di tích như thế này để hiểu biết được những gì mà lính Mỹ đã phải từng trải trong chiến tranh và những gì mà họ đang phải nếm trải trên chiến trường Iraq ngày nay.", Marcie nói trong khi cô đang đưa tay gỡ những làn xích tại phòng tra tấn với tấm biển đề "địa ngục của những địa ngục".

"Nhưng mọi chuyện không thể hiểu được một cách dễ dàng", Marcie nói. Nhà giam này là nơi giam cầm của tù nhân gần một thế kỷ nay. Những người "khách" của Hỏa Lò đầu tiên là những chiến sỹ cách mạng dưới thời thực dân Pháp, tội phạm hình sự và tiếp theo là binh lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Hỏa Lò ngày nay đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn tại một đất nước đang đổi thay từng ngày. Sự hấp dẫn của lịch sử không chỉ lôi kéo mối quan tâm của du khách nước ngoài mà còn thu hút cả nhiều người Việt Nam.

Tuong lai tuoi sang phia sau cuoc chien
Di tích nhà tù Hỏa Lò không chỉ hấp dẫn du khách nước ngoài mà còn lôi cuốn rất nhiều khách Việt Nam. Ảnh: Washington Post

Giang Phu và Trần Thị Nhung, những sinh viên đại học tại Hà Nội ở độ tuổi 23 không phải mất nhiều thời gian đi lại để đến thăm Hỏa Lò. Lúc 2h chiều, họ đã có mặt tại dãy xà-lim, nơi biệt giam tử tù dưới thời Pháp thuộc.

"Tôi biết có người Mỹ bị giam ở đây, nhưng tôi chắc rằng họ không bao giờ phải chịu những nhục hình như những tù nhân chính trị Việt Nam dưới thời Pháp thuộc. Người Mỹ và người Pháp đã xâm lược Việt Nam. Đây là tổ quốc của chúng tôi và chúng tôi không chịu khuất phục trước những thế lực xâm lăng", Giang nói.

Còn ở ngay bên cạnh, Rebecca 28 tuổi, con gái của một cựu binh Mỹ đã từng phục vụ 1 năm trong chiến tranh Việt Nam. Rebecca đến từ miền trung bang New Jersey, chị tới Việt Nam để nhận một đứa con nuôi mới 6 tháng tuổi. "Tôi tới thăm di tích này là vì cha tôi", chị nói, mắt rớm lệ khi nhìn vào những dãy xà lim giam tử tù.

"Người ta hỏi tôi phản ứng của cha tôi thế nào về việc nhận con nuôi Việt Nam, và tôi phải hãnh diện nói rằng ông cũng náo nức như bất kỳ thành viên nào trong gia đình. Với ông, chiến tranh đã kết thúc. Tuy nhiên, đứng trong khung cảnh này đây, tôi cũng chạnh lòng nghĩ về chiến tranh. Nhưng nó đã là quá khứ. Với con gái nuôi tôi, gia đình tôi sẽ có một tương lai mới với Việt Nam".

Tuong lai tuoi sang phia sau cuoc chien
Với nhiều khách du lịch, Việt Nam với những bước phát triển ngoạn mục không hề gợi lại những quá khứ đắng cay của chiến tranh. Ảnh: P.L

Nghị sỹ Mỹ John McCain, người đã từng bị bắn hạ trên chiếc phi cơ chiến đấu A-4 Skyhawk trong khi thực hiện ném bom Hà Nội vào ngày 26/10/1967 đã từng là "khách của Hà Nội Hilton" trong suốt 2 năm. Cũng như những người lính Mỹ khác ông đã quay trở lại thăm Hỏa Lò để tìm lại sự gần gũi và cảm thông. Ông đã đến thăm nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày giải phóng miền Nam vào năm 2000.

Vào lúc 3h chiều, đứng trước bộ quần áo của Nghị sỹ McCain là dân biểu Ed Case (từ Hawaii), người đang đi du lịch Việt Nam cùng gia đình. "Tôi cần phải đến thăm nơi đây, đặc biệt là trong thời điểm này khi mà tất cả lãnh đạo Mỹ đang ra những quyết sách của họ về vấn đề Iraq", ông Case nói.

"Tôi biết Nghị sỹ McCain và những người lính Mỹ khác đã tham chiến tại Việt Nam. Thế hệ của tôi dường như vẫn có những khoảng cách so với họ. Nhưng dường như với tôi, Việt Nam đang có những bước chuyển ngoạn mục hơn Mỹ. Với Việt Nam, tôi không nhận thấy những quá khứ đắng cay của chiến tranh."

Đình Quang (Theo Washington Post - Anthony Faiola )

contentlength: 8714
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..