Tư lệnh Fallon "đổ", nguy cơ nổ ra chiến tranh Mỹ-Iran

17:05 12/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Bush (bên trái) và Đô đốc Fallon.

Sau khi có thông tin Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông - Đô đốc William Fallon, người luôn phản đối chính sách của Washington đối với Iran, xin từ chức người ta bắt đầu nghĩ đến một khả năng rất xấu có thể xảy ra: đó là một cuộc chiến tranh giữa Mỹ-Iran. Chính vì thế, lúc này người Iran có lý do để lo lắng.

Rõ ràng việc ông Fallon từ chức vị trí đứng đầu Sở chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) và xin nghỉ hưu sớm là kết quả của việc chính quyền George W Bush gây áp lực buộc ông này phải rút lui.

Khi thông báo về quyết định nghỉ hưu của Đô đốc Fallon, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã phát biểu ông tin rằng đó "là một việc làm đúng đắn". Điều này chứng tỏ chính quyền Bush muốn thế. Bộ trưởng Gates còn nói thêm rằng thật là "nực cười" khi người ta cho rằng sự từ chức của Đô đốc Fallon là dấu hiệu chứng tỏ Mỹ đang có kế hoạch gây chiến tranh với Iran.

Sở dĩ ông Gates có những phát biểu trên là vì Đô đốc Fallon là người luôn chống đối một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Ông Fallon đã đệ đơn từ chức chỉ vài ngày sau khi tờ tạp chí Esquire cho đăng tải một bài báo trong đó nói rằng ông Fallon bất đồng với Nhà Trắng về chính sách đối với Iran. Suốt một năm ở vị trí Tư lệnh Mỹ ở Trung Đông, mối quan tâm lớn nhất của Đô đốc Fallon dường như là việc ngăn cản một cuộc chiến với Iran. Chính ông Fallon đã cùng một nhóm các quan chức quân đội cấp cao, bao gồm rất nhiều người trong Bộ tổng tham mưu quân đội Mỹ, đã lên tiếng cảnh báo về việc Tổng thống Bush và Phó Tổng thống Cheney đang xem xét một cuộc tấn công vào Iran hồi cuối năm 2006, đầu năm 2007.

Đại tá W Patrick Lang, một cựu sĩ quan tình báo về Trung Đông thuộc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, tuần trước đã tiết lộ với tờ Bưu điện Washington rằng ông Fallon đã từng khẳng định rằng một cuộc tấn công vào Iran "sẽ không xảy ra khi tôi đang tại chức". Khi được hỏi làm thế nào ông có thể tránh một cuộc xung đột như thế, Đô đốc Fallon đã trả lời: "Tôi có những sự lựa chọn, ông biết đấy." Đại tá Lang cho biết ông hiểu lời nói trên ám chỉ việc ông Fallon sẽ thà từ chức còn hơn là tuân theo mệnh lệnh để tiến hành một cuộc tấn công như thế.

Tháng 5 năm ngoái, Đô đốc Fallon còn phát biểu: "Có nhiều người trong số chúng tôi đang nỗ lực để đưa những kẻ điên rồ quay trở lại đúng chỗ của họ." Điều này rõ ràng ám chỉ đến việc nhiều thành viên trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Mỹ phản đối một cuộc chiến tranh nhằm vào Iran.

Thậm chí ngay trước khi đảm nhiệm vị trí mới trong Sở chỉ huy trung ương Mỹ, vào giữa tháng 2 năm ngoái, Đô đốc Fallon đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước một đề nghị cử tàu sân bay thứ ba của Mỹ đến Vùng Vịnh Persian, tiếp theo 2 cái trước đó. Việc cử thêm một tàu sân bay thứ 3 là nằm trong ý định muốn doạ dẫm Iran của Lầu Năm Góc. Theo đó, Mỹ sẽ tung ra một loạt các động thái quân sự để khiến Iran nghĩ rằng Washinton đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào Iran. Kế hoạch triển khai tàu sân bay thứ ba ở vùng Vịnh đã bị bãi bỏ sau khi Đô đốc Fallon công khai phản đối.

Đô đốc Fallon cũng công khai thể hiện với Nhà Trằng về sự phản đối của ông đối với một cuộc tấn công Iran ngay từ khi ông mới lên nắm chức Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Trung Đông. Và vai trò của ông với tư cách là người đứng đầu Sở chỉ huy trung ương Mỹ đã làm cho chính quyền Bush khó có thể tiến hành một cuộc chiến tranh với Iran bởi vì ông là người nắm quyền lãnh đạo cả 3 lực lượng bộ binh, không quân và hải quân ở khu vực này.

Mùa hè năm ngoái, khi Phó Tổng thống Cheney đang tìm cách tạo ra lý do để tấn công Iran bằng cách cáo buộc Tehran hậu thuẫn cho các lực lượng chống Mỹ ở Iran thì Đô đốc Fallon đã tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng: "Chúng ta phải tìm ra một cách để đi đến một cuộc dàn xếp với Iran."

Khi cả thế giới đang lo ngại về khả năng sẽ diễn ra một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran thì ông Fallon trong 3 lần liên tiếp trong tháng 9 và 11 đã bác bỏ khả năng trên. Tất cả những tuyên bố của Đô đốc Fallon đều đi ngược lại với chính sách của chính quyền Bush là vẫn đặt sự lựa chọn quân sự "lên trên bàn" và vì thế đã làm xấu đi mối quan hệ giữa ông với Nhà Trắng.

Với những diễn biến nói trên, không phải là không có cơ sở khi người ta nghĩ đến việc Mỹ buộc ông Fallon từ chức nhằm mở đường cho một sự chuyển hướng trong chính sách của Mỹ đối với Iran. Và khả năng xấu nhất là Iran sẽ phải đương đầu với một cuộc tấn công từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vẫn khẳng định việc Đô đốc Fallon từ chức không có nghĩa là Mỹ sẽ thay đổi chính sách với Iran. Bộ trưởng Gates vẫn khẳng định chính sách của chính quyền Bush đối với Iran vẫn là sử dụng các biện pháp gây sức ép về ngoại giao và kinh tế để giải quyết các bất đồng trong khi vẫn duy trì khả năng dùng vũ lực.

Mỹ và phương Tây luôn nghi ngờ Iran sử dụng chương trình hạt nhân dân dụng để làm vỏ bọc sản xuất vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tehran luôn phủ nhận cáo buộc này.

Hải Yến - (Theo Asian Times, BBC)

Việt Báo
contentlength: 7918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..