Truy tìm WMD tại Iraq: Chính quyền Mỹ và Anh thực sự lúng túng

06:30 26/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 4.000 người Nhật biểu tình ở Tokyo phản đối việc gửi binh lính sang Iraq
Trên đường công du đến Gruzia, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell thừa nhận rằng Iraq nhiều khả năng không sở hữu vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD) trước khi Mỹ tiến hành chiến tranh. Trước đó, trưởng phái đoàn thanh sát vũ khí Mỹ David Kay kết luận rằng Iraq không có vũ khí hoá hoặc sinh học kể từ khi kết thúc cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991.

Ông Kay đã từ chức ngày 23-1 vừa qua và được thay thế bằng cựu thanh sát viên LHQ Charles Duelfer. Đến nay Mỹ đã chi ra 900 triệu USD và huy động 1.400 chuyên gia cho cuộc truy tìm WMD tại Iraq. Vụ từ chức của ông David Kay được xem như một đòn giáng vào chính quyền Bush trong lúc cuộc vận động tranh cử Tổng thống đã khởi động.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Tony Blair vẫn khẳng định tính xác thực của những báo cáo tình báo giúp biện minh cho cuộc chiến ở Iraq. Tuy nhiên một thăm dò của đài truyền hình ITV cho thấy phần lớn cử tri Anh nghĩ rằng Thủ tướng Blair nên từ chức nếu cuộc điều tra của toà án nước này phát hiện ra ông hoặc cấp dưới đã hành xử không đúng, dẫn đến cái chết của chuyên gia vũ khí David Kelly. Dự kiến kết quả cuộc điều tra này sẽ được công bố ngày 28-1. Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh Robin Cook yêu cầu ông Blair thừa nhận thất bại trong việc tìm kiếm WMD tại Iraq.

+ Một loạt vụ đánh bom và tấn công cuối ngày 24-1 đã khiến ít nhất sáu lính Mỹ, bảy người Iraq thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Như thế kể từ khi Tổng thống Bush tuyên bố chấm dứt các chiến dịch tại Iraq hồi tháng 5-2003, đã có 240 lính Mỹ bị giết. Những vụ tấn công mới nhất cũng phủ bóng đen lên chuyến thị sát Iraq của phái đoàn an ninh LHQ sau hơn ba tháng (kể từ ngày tổ chức này rút toàn bộ nhân viên khỏi đây vì tình hình an ninh không bảo đảm).

S.N. (Theo Reuters, Observer, AFP

Việt Báo
contentlength: 3115
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..