Trưởng toán điều tra vũ khí của Mỹ tại Iraq từ chức

09:20 24/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truong toan dieu tra vu khi cua My tai Iraq tu chuc 

Ông David Kay

Washington vừa đưa ra tuyên bố là người đứng đầu toán điều tra tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq, ông David Kay, đã từ chức. Người thay thế ông là một cựu thanh tra vũ khí của LHQ, ông Charles Duelfer. Sau khi từ chức, ông David Kay nói không tin là Iraq có tàng trữ khối lượng lớn các vũ khí hóa học và sinh học.

Việc ông David Kay từ chức xảy ra vào thời điểm khi công cuộc tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq cho tới nay vẫn đang tiếp tục mà không có kết quả gì. Ông Kay cho là đã nói với các sếp của ông tại Cục tình báo Trung ương Mỹ, CIA, hồi tháng trước rằng ông muốn ra đi sớm trước khi tới thời điểm công bố bản tường trình chính thức về công việc điều tra của toán do ông phụ trách.

Lý do của việc ra đi này, theo các nguồn tin tại Washington thì là lẫn lộn cả lý do cá nhân và cả lý do là ông Kay không còn ảo tưởng về việc tìm kiếm vũ khí tại Iraq. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng Reuters sau khi việc ông từ chức được công bố, ông Kay nói rằng ông không tin là có kho tàng trữ một lượng lớn vũ khí hóa học và sinh học tại Iraq.

Ông cũng nói là ông không cho rằng có chương trình sản xuất vũ khí trên phạm vi rộng kể từ sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh hồi năm 1991. Đây là những nhận xét có sức mạnh ghê gớm khi nó được đưa ra từ một người đã từng rất tin tưởng rằng việc Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt là một mối đe dọa lớn.

Người thay thế ông David Kay là ông Charles Duelfer, cựu Phó trưởng toán thanh tra vũ khí của LHQ. Ông Duelfer trước đó trong tháng đã nói rằng ông tin là cơ hội tìm thấy vũ khí hoá học và sinh học tại Iraq gần như là con số không.

Quang Thắng (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..