Trung-Nhật tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu

23:47 28/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm 28/12, Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này để tác động tới các vấn đề toàn cầu quan trọng, chẳng hạn như biến đổi khí hậu. Lời kêu gọi được đưa ra trong các cuộc hội đàm giữa các lãnh đạo hai nước, phản ánh mối quan hệ ấm dần của hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Thủ tướng Nhật (trái) hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
Thủ tướng Nhật (trái) hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào
’’Trong lịch sử dài của mối quan hệ hai nước, chưa bao giờ Nhật Bản và Trung Quốc lại có nhiều ảnh hưởng hoặc trách nhiệm như hiện nay ở châu Á và trên thế giới. Quả thực có nhiều vấn đề trong quan hệ Trung-Nhật. Tuy nhiên, đã tới lúc chúng ta vượt qua những vấn đề này và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước’’, ông Fukuda phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ôn Gia Bảo. Ông Fukuda đang có chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày.

Sau đó, ông Fukuda đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, thảo luận về hợp tác kinh tế, năng lượng và môi trường, tập trung vào việc chuyển giao công nghệ tiết kiệm năng lượng và giảm chất thải của Nhật cho Trung Quốc. Ông Ôn Gia Bảo khẳng định rằng ông Hồ Cẩm Đào sẽ thăm Nhật Bản trong năm tới. Đây sẽ là chuyến thăm Nhật đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc kể từ năm 1998 tới nay.

Ông Fukuda cho biết Nhật Bản sẽ gửi một tàu chiến tới Trung Quốc trong năm 2008 như một phần của các nỗ lực xây dựng lòng tin giữa hai bên. Chuyến thăm đó diễn ra sau khi một tàu chiến của Trung Quốc ghé thăm cảng của Nhật Bản trong năm nay.

Hai bên cũng đã ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ để chống biến đổi khí hậu. Theo thỏa thuận này, mỗi năm Nhật Bản sẽ đào tạo 50 nhà nghiên cứu trẻ của Trung Quốc trong lĩnh vực chống lại sự ấm lên toàn cầu, trong 4 năm tới. Họ cũng ký một biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường giao lưu giữa thanh niên hai nước. Năm tới, Nhật sẽ mời 3.000 học sinh trung học Trung Quốc sang thăm Nhật Bản trong khi Nhật sẽ gửi 1.000 học sinh tới Trung Quốc.

Các chủ đề khác mà hai bên thảo luận gồm tranh chấp kéo dài về các mỏ khí ở biển đông Trung Quốc. ’’Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán và tìm kiếm một giải pháp càng nhanh càng tốt’’, ông Fukuda nói sau khi hội đàm với ông Ôn Gia Bảo. Ông Ôn Gia Bảo nói rằng hai nước mong muốn biến biển đông Trung Quốc thành một vùng biển hòa bình và hữu nghị.

Một chủ đề nữa là CHDCND Triều Tiên - quốc gia mà Nhật Bản cáo buộc bắt cóc các công dân nước này trong suốt những năm 1970 và 1980.

Ông Fukuda sẽ thăm cụm cảng công nghiệp Tianjin vào ngày mai (29/12) và Qufu, quê hương của Khổng Tử, trước khi trở về nước vào ngày 30/12.

  • Minh Sơn (theo AP)
Việt Báo
contentlength: 4602
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..