Trung - Triều: “Vừa đấm vừa xoa”!

13:15 23/04/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung - Trieu: �SVua dam vua xoa�!
Ông Đới Bỉnh Quốc (bên phải) đang đón tiếp lãnh đạo cấp cao Triều Tiên

Trung Quốc đang khiến người khác phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi hôm trước vừa ủng hộ các cường quốc “chĩa mũi tấn công” vào đồng minh Triều Tiên thì ngay hôm sau đã tìm cách xoa dịu nước này.

Trung Quốc “đấm” Triều Tiên

Những ngày vừa qua, người ta liên tiếp chứng kiến những phản ứng bất ngờ của Trung Quốc với nước đồng minh Triều Tiên thân thiết của nước này. Thay vì tiếp tục phớt lờ và né tránh việc chỉ trích Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã không ngần ngại ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cực lực lên án vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hôm 13/4.

Cùng với đó, Bắc Kinh cũng lần đầu lên tiếng yêu cầu Triều Tiên không làm một việc gì đó. Trung Quốc đã yêu cầu giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng phải chấm dứt những hành động thiếu thận trọng và thay đổi thái độ để duy trì mối quan hệ tốt đẹp Trung-Triều.

Ngoài lời nói, trong một phản ứng hiếm hoi, Trung Quốc còn có hành động quyết liệt được xem như là một biện pháp “trừng phạt” nhằm vào Bình Nhưỡng. Theo đó, Bắc Kinh đã tạm ngừng thực hiện chính sách gửi trả lại Triều Tiên những công dân chạy qua biên giới vào lãnh thổ Trung Quốc.

Tất cả những động thái trên khiến người ta nghĩ rằng Bắc Kinh đang mất dần kiên nhẫn với đồng minh thân thiết của họ. Một số người thậm chí còn nghĩ đến viễn cảnh Trung Quốc không chịu nổi Triều Tiên và đang quay lưng lại với nước này.

Tuy nhiên, trên thực tế, viễn cảnh trên đã không xảy ra.

Sau “đấm” là “xoa”

Câu hỏi về việc liệu có phải Trung Quốc đang quay lưng lại với Triều Tiên đã có câu trả lời rõ ràng trong cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của hai bên trong ngày hôm qua (22/4).

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc hôm qua đã có cuộc gặp cấp cao với một phái đoàn của Triều Tiên tại thủ đô Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước có vẻ như có dấu hiệu rạn nứt vì vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Mặc dù không hài lòng với hành động “vuốt mặt không nể mũi” của Bình Nhưỡng, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã có những phát biểu xoa dịu chính quyền trẻ của Triều Tiên. Theo đó, ông Đới Bỉnh Quốc đã bày tỏ sự tin tưởng vào Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc cho biết, ông tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến lên phía trước trong con đường xây dựng một đất nước phồn thịnh.

Ông Đới Bỉnh Quốc cam kết sẽ tiếp tục phát triển và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Triều Tiên đồng thời khen ngợi Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un.

"Tình bạn hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên là tài sản quý giá của hai đảng, hai nước và hai dân tộc chúng ta. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để đưa mối quan hệ tốt đẹp này tiến lên một tầm cao mới", ông Đới Bỉnh Quốc đã nói như vậy với phái đoàn Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên, vị quan chức cấp cao của Trung Quốc chỉ dành những điều tốt đẹp để nói về quan hệ hai nước cũng như Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Ông Đới Bỉnh Quốc đã né tránh, không hề đả động gì đến vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn giữ cam kết ủng hộ Triều Tiên.

Rõ ràng, trong lúc chỉ trích Bình Nhưỡng, Bắc Kinh vẫn rất cẩn thận trong việc bảo vệ mối quan hệ đồng minh tốt đẹp với Triều Tiên bởi hơn ai hết họ hiểu được giá trị của nước láng giềng đối với an ninh và sự phát triển của mình.

Triều Tiên đóng vai trò là vùng đệm an toàn vô cùng quan trọng cho Trung Quốc chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Mỹ. Nếu để mất vùng đệm này, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với việc quân Mỹ kéo đến sát biên giới của nước họ.

Chưa hết, một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Trung Quốc cần có môi trường ổn định để phát triển đất nước. Đây là ưu tiên số 1 của giới lãnh đạo nước này. Một khi nền hoà bình mong manh ở Triều Tiên bị phá vỡ thì Trung Quốc sẽ phải đối mặt không chỉ với nguy cơ về an ninh mà cả nguy cơ về kinh tế. Tình hình bất ổn ở Triều Tiên có thể gây ra làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này.


Kiệt Linh

Việt Báo
contentlength: 6680
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..