Trung Quốc và Nhật Bản nối lại đàm phán về tranh chấp các mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông

07:46 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau 9 tháng gián đoạn, ngày 29-3, Trung Quốc và Nhật Bản đã nối lại đàm phán về tranh chấp các mỏ khí đốt giữa hai nước trên biển Hoa Đông. Đây là vòng đàm phán thứ 7 giữa hai nước về vấn đề này.

 

Phái đoàn Nhật Bản do Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao - ông Ken-ni-chi-rô Xa-xa-ê, dẫn đầu. Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồ Chính Nguyệt lãnh đạo đoàn đàm phán Trung Quốc.

 

Mục tiêu chính của vòng đàm phán lần này là đạt được kết quả trên tinh thần phục vụ cho phát triển quan hệ chiến lược cùng có lợi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Hiện tại hai bên còn bất đồng xung quanh phương pháp xác định khu vực có thể cùng hợp tác khai thác.

 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết hiện Trung Quốc và Nhật Bản chưa tiến hành phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước ở biển Hoa Đông. Trung Quốc chủ trương áp dụng nguyên tắc “Gác lại tranh chấp và cùng khai thác” và cho rằng chỉ dựa trên cơ sở nguyên tắc này mới có thể giải quyết được các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 1738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..