Trung Quốc từ chối xin lỗi Nhật Bản

08:16 18/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc tu choi xin loi Nhat Ban(HNMĐT) - Trung Quốc đã từ chối xin lỗi Nhật Bản quanh chuyện đã không ngăn ngừa được các cuộc biểu tình chống Nhật đầy bạo lực tại nước này. Trong khi hai ngoại trưởng của hai nước gặp gỡ tại Bắc Kinh, lại thêm hàng ngàn người Trung Quốc đổ ra đường phản đối Nhật.

Quan hệ giữa hai nước đã giảm sút đáng kể, với những căng thẳng trong các lĩnh vực lịch sử, ngoại giao và kinh tế đan xen. Có vẻ như các cuộc gặp gỡ hôm Chủ Nhật không có dấu hiệu gì cho thấy sẽ có bước đột phá.

Ngoại trưởng Nhật Bản, Nobutaka Machimura, tới Trung Quốc để tìm kiếm một lời xin lỗi. Các cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản đã diễn ra tại nhiều thành phố ở Trung Quốc, và những người biểu tình trở nên bạo lực khi tấn công các khu vực ngoại giao đoàn của Nhật Bản.

Nhật còn hi vọng sẽ đòi bồi thường quanh chuyện này. Thế nhưng Ngoại trưởng của Nhật đã gặp phải sự phản kháng. Ngoại trưởng Trung Quốc, Lý Triệu Tinh, nói Bắc Kinh chưa bao giờ có hành động gì khiến họ phải xin lỗi, và chính Tokyo mới là phía gây thương tổn đến tình cảm của người dân Trung Quốc, đặc biệt quanh những vấn đề về lịch sử.

Nguyên do của những cuộc biểu tình này là vì Nhật thông qua một cuốn sách giáo khoa lịch sử mới mà theo các nhà phê bình, là đã bỏ đi quá khứ thời chiến tranh của Nhật. Nhật muốn thành lập một uỷ ban các chuyên gia từ hai nước để giám định lại các vấn đề lịch sử - một đề xuất mà phía Trung Quốc được biết đang cân nhắc.

Thế nhưng trong khi cả hai phía còn đang giữ nguyên quan điểm, có vẻ như khoảng cách chia rẽ hai nước vẫn sâu sắc y như lúc trước khi có cuộc hội đàm. Được biết cả hai nước hiện đang cố gắng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các vị lãnh đạo bên lề một hội thảo sẽ được tổ chức tại Indonesia trong tuần tới.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2998
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..