Trung Quoc trien khai luc luong canh sat dac nhiem chong khung bo
36 đội cảnh sát đặc biệt sẽ được triển khai trên khắp Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc nói rằng một đội cảnh sát đặc biệt đã được triển khai tại tỉnh Hà Nam, đội đầu tiên trong số 36 đội sẽ được triển khai trên khắp Trung Quốc.

Đây là lực lượng chịu trách nhiệm trấn áp bạo động và cũng sẽ đương đầu với cái mà chính quyền gọi là mối đe dọa khủng bố. Bộ trưởng An ninh nội địa Trung Quốc gần đây đã trích lời nói rằng số vụ biểu tình ở Trung Quốc đã tăng từ con số 10.000 của năm 1994 lên hơn 70.000 trong năm ngoái.

Sợ rằng sự bất ổn ở Trung Quốc sẽ có thể tới mức không kiểm soát nổi, chính quyền Bắc Kinh đã có một loạt các biện pháp để đối phó với số vụ biểu tình gia tăng. Trong số các biện pháp này có những quy định mới về khiếu nại. Người dân Trung Quốc đã bị cấm khiếu nại trực tiếp với chính quyền Trung Ương và nay lực lượng cảnh sát đặc biệt được trang bị mọi thứ từ dùi cui tới xe bọc thép.

Hà Nam, tỉnh đầu tiên có sự hiện diện của lực lượng này là tỉnh đặc trưng của Trung Quốc với những tranh cãi về đất đai, khoảng cách giàu nghèo gia tăng và ô nhiễm môi trường đang làm cho người dân bất bình. Những cuộc biểu tình phản kháng ở đây, từ biểu tình ngồi tới các cuộc tuần hành và thậm chí ẩu đả với cảnh sát đã được sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Hồi tháng Sáu năm nay, nông dân địa phương đã chống lại một công ty chính phủ muốn mua đất của họ để xây nhà máy điện. Sáu người đã chết trong vụ phản kháng bạo lực và cảnh ẩu đả đã được quay băng video và gửi cho tờ Washington Post.

Trung Quốc nói rằng cảnh sát không chỉ đối phó với những vụ biểu tình như thế này mà còn đương đầu với mối đe doạ khủng bố.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 5478
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..