Trung Quốc tiết lộ máy bay tiêm kích mới

22:49 07/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc tiet lo may bay tiem kich moi

Máy bay tiêm kích phản lực Jian-10 thế hệ ba

Trung Quốc vừa tiết lộ loại máy bay tiêm kích phản lực đa chức năng Jian-10 do nước này tự chế tạo. Đây là một bước nhảy vọt mang tính lịch sử, thu hẹp khoảng cách về công nghệ của Trung Quốc với các cường quốc quân sự lớn.
Nhân dân Nhật báo đưa tin Trung Quốc là nước thứ tư trên thế giới có khả năng tự phát triển các loại máy bay chiến đấu tiên tiến, động cơ máy bay và tên lửa không đối không. Mặc dù không nêu tên ba quốc gia khác song theo các nhà phân tích tờ báo này rõ ràng đang đề cập tới Mỹ, Nga và Pháp.

Theo một nguồn tin quân sự, Jian-10 tốt hơn SU-27 song không ưu việt bằng SU-30 (máy bay chiến đấu do công ty Sukhoi của Nga sản xuất). Một đoạn băng hình 5 phút đã được chiếu cho các phóng viên Trung Quốc hôm 5/11, tiết lộ cách Jian-10 cất, hạ cánh, bắn tên lửa, bay theo đội hình và tiếp nhiên liệu trên không.

""Ngày càng rõ rằng Jian-10 có tiềm năng trở thành một trong những loại máy bay chiến đấu quan trọng nhất trong vài thập kỷ tới"", www.globalsecurity.org nhận xét. Liu Gaozhuo, tổng chỉ huy chương trình Jian-10, cho rằng loại máy bay này đánh dấu bước đột phá trong việc nghiên cứu và phát triển các loại máy bay chiến đấu hạng nặng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên nói rằng Jian-10 không thể sánh với máy bay tiêm kích phản lực thế hệ 4 của Mỹ song thiết kế cơ bản và thiết bị của nó có thể ngang tầm với các loại máy bay chiến đấu hiện đại ở phương Tây. Sinodefence.com cho biết Trung Quốc sẽ chế tạo 300 chiếc Jian-10.

Theo sách trắng quốc phòng mà Trung Quốc công bố hồi tháng 12, lực lượng không quân nước này sẽ giảm số máy bay chiến đấu, dành ưu tiên cho việc phát triển các máy bay chiến đấu mới cũng như các vũ khí phòng vệ tên lửa.

Công ty Công nghiệp hàng không Trung Quốc I (AVIC I), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của TQ, cung cấp cho quân đội nước này 90% các vũ khí trên không. AVIC I đã sản xuất 15.000 máy bay, 50.000 động cơ máy bay và hơn 10.000 tên lửa. 

AVIC I đã phát triển Jian-10 từ năm 1986 với hai chủng loại một ghế và hai ghế. Hơn 100.000 người từ hơn 100 nhà máy và viện nghiên cứu tham gia vào thiết kế và sản xuất Jian-10.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..