Trung Quốc thông qua Luật Chống ly khai: Không loại trừ giải pháp "phi hòa bình"

23:48 14/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc thong qua Luat Chong ly khai Khong loai tru giai phap phi hoa binh
Đại biểu quân sự Trung Quốc vỗ tay sau khi Luật Chống ly khai được thông qua.

Hôm qua, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật Chống ly khai, nhấn mạnh chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Mang một cái tên chung chung là "Luật Chống ly khai" (Anti-Secession Law) nhưng theo đánh giá của các nhà bình luận thì đây là bộ luật mà các nhà lập pháp Bắc Kinh dành riêng cho vấn đề Đài Loan. Ngoại trừ Điều 10 quy định thời điểm có hiệu lực, 9 điều còn lại của luật đều chứa từ "Taiwan" (Đài Loan). Ngay Điều 1, các nhà lập pháp nêu rõ rằng văn bản này ra đời nhằm "phản đối và chặn đứng nỗ lực ly khai của lực lượng ly khai tại Đài Loan". Tiếp đó, Điều 2 tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh lâu nay: "Chỉ có một Trung Quốc trên bản đồ thế giới". Bắc Kinh cũng khẳng định rằng "giải quyết vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ" và phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài. Tiếp đến, điều luật nói rằng: "Thống nhất đất nước là nhiệm vụ thiêng liêng của mọi người dân Trung Quốc, bao gồm đồng bào Đài Loan", khẳng định ưu tiên "giải pháp hòa bình" để hợp nhất, đồng thời nói rằng: "Đài Loan có thể sẽ hưởng quyền tự trị cao". Điều 6 đề cập đến những kế hoạch như: tăng cường trao đổi nhân lực giữa 2 bờ eo biển Đài Loan, tăng cường hợp tác kinh tế, giáo dục, công nghệ, thể thao... dựa trên nền bản sắc văn hóa Trung Quốc. Điều 7 đưa ra các giải pháp để hợp nhất gồm: chính thức chấm dứt thái độ thù địch; vạch ra chiến lược phát triển quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan; vạch ra giải pháp hòa bình cho mục tiêu hợp nhất; quy định rõ thể chế chính trị, vị trí của Đài Loan trong các mối quan hệ quốc tế...

Sau khi đề cập tới giải pháp hòa bình, Trung Quốc cũng không loại trừ khả năng dùng các biện pháp "phi hòa bình" để thực hiện mục tiêu hợp nhất. Điều 8 nêu rõ: "Trong trường hợp có những biến cố lớn xảy ra xuất phát từ việc Đài Loan ly khai khỏi Trung Quốc và mọi nỗ lực thống nhất đất nước một cách hòa bình không thành, nhà nước sẽ sử dụng phương tiện phi hòa bình và những biện pháp cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền". Hội đồng Nhà nước và Ủy ban Quân sự Trung ương sẽ quyết định việc triển khai biện pháp "phi hòa bình" và sẽ báo cáo với Ủy ban Thường trực Quốc hội. Điều 9 đề cập đến việc giảm thiểu tổn thất, bảo vệ tính mạng, quyền lợi "thường dân Đài Loan và công dân nước ngoài đang làm việc tại đây" một khi giải pháp "phi hòa bình" được triển khai.

Gói gọn trong 10 điều, Luật Chống ly khai đã thể hiện rõ quan điểm, quyết tâm và chính sách “trong nhu có cương” của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan. Tại cuộc họp báo với 700 phóng viên trong và ngoài nước sau khi Luật Chống ly khai được thông qua, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo một lần nữa nhấn mạnh: "Chỉ khi nào nỗ lực của lực lượng ly khai tại Đài Loan bị chặn đứng, chúng ta mới có thể giữ vững hòa bình cho khu vực eo biển". Sau khi Trung Quốc thông qua bộ luật trên, người phát ngôn nội các Đài Loan lên tiếng: "Luật Chống ly khai hợp pháp hóa chiến tranh" và nói rằng: "Trung Quốc sẽ trả giá vì bộ luật này".

Đỗ Hùng

Việt Báo
contentlength: 5191
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..