Trung Quốc thay Mỹ làm "quán quân" thải khí CO2?

15:25 21/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một tổ chức nghiên cứu của Hà Lan tuyên bố Trung Quốc đã "qua mặt" Mỹ để trở thành "quán quân" thế giới về thải khí carbon dioxide (CO2), hoạt động chính gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Theo bản báo cáo mới nhất của Cơ quan Đánh giá môi trường Hà Lan, trong năm 2006, lượng khí CO2 thải ra của Trung Quốc đã vượt 7,5% so với Mỹ mặc dù một năm trước đó thấp hơn 2%. Đại diện tổ chức nghiên cứu cho rằng thực trạng này bắt nguồn từ sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc cũng như việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất công nghiệp ở nước này.

Khói bốc lên từ một nhà máy điện ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc
Khói bốc lên từ một nhà máy điện ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc

Cơ quan Đánh giá môi trường Hà Lan là một tổ chức độc lập nhưng được chính phủ nước này trả tiền để tư vấn cho họ về chính sách môi trường. Bert Metz, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của tổ chức, khẳng định báo cáo của họ dựa vào các dữ liệu về tiêu thụ năng lượng mới nhất và các phương pháp phân tích được đông đảo dư luận và giới chuyên môn thừa nhận.

Tuy nhiên, một nữ nhân viên thuộc văn phòng báo chí của Cơ quan Bảo vệ môi trường quốc gia Trung Quốc, cáo buộc bản báo cáo của tổ chức nghiên cứu Hà Lan là "tắc trách" và rằng "Trung Quốc không thể là quốc gia thải khí CO2 đứng đầu thế giới". Nữ nhân viên giấu tên tiết lộ cơ quan của cô và Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đang thu thập các bằng chứng để bắt bẻ báo cáo của tổ chức Hà Lan.

Các quan chức môi trường Trung Quốc từng tuyên bố tổng lượng khí thải của nước này sẽ tăng lên, tuy nhiên tỉ lệ thải khí CO2 bình quân đầu người ở nước này lại thấp hơn 1/4 so với ở Mỹ.

Fatih Birol, nhà kinh tế hàng đầu của Cơ quan Năng lượng quốc tế có trụ sở ở Paris, nhận định thông điệp chính từ các số liệu thống kê về khí thải gây hiệu ứng nhà kính không nhằm chỉ ra quốc gia nào đứng vị trí số 1 mà muốn nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hạn chế việc tăng thải khí CO2. Cộng đồng quốc tế hiện đang gia tăng áp lực đòi Trung Quốc phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết vấn đề trên.

Trong khi đó, Ma Kai, lãnh đạo Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, khẳng định phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc nhưng họ sẽ nỗ lực nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề ấm lên toàn cầu. Trong tháng 6, Bắc Kinh đã công bố chương trình quốc gia đầu tiên nhằm đối phó với tình trạng này với các cam kết kiểm soát những hoạt động thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính. Các nhà chức trách cũng đề ra những bước đi cụ thể giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng thêm 20% so với năm 2005 vào năm 2010.

  • Thanh Bình (Theo AP)

contentlength: 4916
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..