Trung Quốc tăng sức ép với CHDCND Triều Tiên

09:31 20/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc tang suc ep voi CHDCND Trieu Tien
Binh sĩ Hàn Quốc tại một cuộc tập trận

Bắc Kinh hôm qua tăng sức ép để thuyết phục Bình Nhưỡng không thử hạt nhân lần thứ hai, trong lúc Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice dường như đã đạt được lời cam kết của Hàn Quốc về việc xem xét lại chính sách kinh tế với CHDCND Triều Tiên.

Đặc phái viên ca Trung Quc, cu ngoi trưởng Đường Gia Trin, đã mang thông đip ca chính ch

tch H Cm Đào ti nhà lãnh đạo Triu Tiên Kim Jong il, phát ngôn viên ngoi giao ca Bc Kinh cho hay.

"Đây là chuyến thăm rt đáng chú ý trong bi cnh có nhiu thay đổi bán đảo Triu Tiên", phát ngôn viên Lưu Kiến Siêu nói.

Trung Quc, đồng minh thân thiết và là nh tài tr đối tác thương mi ln nht ca CHDCND Triu Tiên, được coi là nhân t quan trng nht trong vic thc thi lnh cm vn ca LHQ vi Bình Nhưỡng.

Trong khi đó Ngoi trưởng M C. Rice đến Soeul hôm qua, và nhn được li cam kết ca Hàn Quc v vic s xem xét li "mt cách toàn din" các mi quan h kinh tế vi Bc Triu Tiên, nhm thc thi lnh trng pht.

Tng thng Hàn Quc Roh Moo-Hyun và Ngoi trưởng Ban Ki-Moon thông báo chính ph ca h s đặt chính sách "Ánh dương" dưới các bin pháp trng pht ca quc tế đối vi CHDCND Triu Tiên.

Nht đã khng đinh lp trường hoàn toàn ng h lnh trng pht, nhưng Hàn Quc và Trung Quc phn đối mt s bin pháp được cho là có th d đến s sp đổ ca nn kinh tế nước láng ging.

Hôm nay bà Rice s đến Trung Quc và sau đó là Nga. Chuuyến công du bn quc gia - gm c Nht và Hàn Quc trước đó - là mt phn trong n lc ca M nhm gât sc ép mnh m hơn na vi Bc Triu Tiên.

Bình Nhưỡng phn đối ngh quyết cm vn ca LHQ và coi đó là li tuyên chiến. Nước này tng ty chay các vòng đàm phán 6 bên v chương trình ht nhân, để phn đối M thc hin các bin pháp trng pht v tài chính.

Theo T. Huyn

Vnexpress/AFP

Việt Báo
contentlength: 24883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..