Trung Quốc phạt tù các giám đốc nợ lương công nhân

09:34 24/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo tờ China Daily, 8 giám đốc của một công ty, trong đó có 2 người đến từ Hồng Kông, ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến đã bị phạt tù vì tội không trả lương công nhân và thanh toán tiền cho những người cung cấp hàng hóa.

Đây là vụ xử đầu tiên thuộc loại này ở Trung Quốc (TQ), diễn ra giữa lúc Bắc Kinh thực hiện chiến dịch buộc giới chủ TQ phải trả hàng tỉ USD tiền lương nợ của công nhân.

Các giám đốc của công ty nói trên đã bị phạt tù đến 1 tháng do không trả 850.000 USD cho 1.200 công nhân và không thanh toán 5 triệu USD cho ít nhất 350 người cung cấp hàng hóa. Chính quyền Thâm Quyến đã xử lý những bị can nói trên theo tội lừa đảo-chiếm đoạt do luật TQ hiện thiếu các hình phạt riêng cho tội nợ lương hoặc quỵt tiền quá lâu.

Các nhà lãnh đạo TQ đang lo ngại về nguy cơ bất ổn quanh vấn đề nợ lương công nhân mà nhiều người trong số họ là dân nhập cư đến các khu vực bùng nổ kinh tế như Thâm Quyến để kiếm việc làm trong các xí nghiệp và ngành xây dựng. Ước tính tổng số lương còn nợ của công nhân lên đến 12 tỉ USD. ở nhiều địa phương, ít nhất có đến hàng trăm ngàn thợ bị khất lương toàn bộ hoặc một phần trong nhiều tháng liên tiếp.

Trong lúc vụ xét xử trên diễn ra ở Thâm Quyến hồi giữa tháng này, các giám đốc của 30 công ty khác được lệnh phải thanh toán lương còn nợ cho công nhân trong vòng 30 ngày hoặc bị truy tố. Theo báo China Daily, khoảng 1.300 công ty ở Thâm Quyến bị phạt 5,9 triệu USD do không trả lương cho công nhân vào năm ngoái. Nhờ sự hỗ trợ của các sở lao động, công nhân đã lấy được 35,8 triệu USD tiền lương.

(NLĐ, AP)

Việt Báo
contentlength: 2755
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..