Trung Quốc kiềm chế lạm phát

09:21 07/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc kiem che lam phat 

Giá thực phẩm tại Trung Quốc leo thang chóng mặt khiến tình trạng lạm phát ở nước này tăng mạnh.

Đây là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu được Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 11 của Trung Quốc ngày 5-3 vừa qua.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, lạm phát đang là mối quan tâm hàng đầu của quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này và cho rằng, những bất ổn của nền kinh thế Mỹ và một số quốc gia khác thời gian qua đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận rằng mục tiêu giảm lạm phát có thể khó thực hiện bởi giá thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác tại Trung Quốc liên tục tăng từ đầu năm đến nay.

Theo con số mới nhất của Tổng cục Thống kê Trung Quốc chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc (CPI)  hiện đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất  trong vòng 11 năm  gần đây. Nguyên nhân CPI tăng mạnh chủ yếu là do giá thực phẩm leo thang, nhất là các  sản phẩm thịt, ở nhiều nơi tăng tới gần 50%. Thời gian qua tại Trung Quốc, giá gạo, trứng gà, rau quả cũng tăng mạnh, liên tục. Giá cả tăng chóng mặt đang là nỗi lo quá lớn của người dân nước này, đặc biệt là dân cư ở các vùng nông thôn, miền núi và biên giới xa xôi, những vùng đang nằm  dưới tình trạng kém phát triển so với mặt bằng chung cả nước.

Thực tế cho thấy, lạm phát ở Trung Quốc vẫn đang  tăng bất chấp các giải pháp cấp bách của chính phủ nhằm “hạ nhiệt” nền kinh tế, như chính sách khuyến khích nông dân tăng cường nuôi lợn, hay quyết định tăng lãi suất lên gấp 6 lần của chính phủ hồi năm ngoái. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc, đất nước  được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”, đã buộc phải tăng giá hàng, khiến “bão giá” lan sang cả Mỹ và châu Âu. Giá dịch vụ tại Trung Quốc cũng đã tăng 2,6%, phản ánh chi phí nhân công ở nước này đang có xu hướng tăng. Các chuyên gia cho rằng việc khống chế lạm phát ở Trung Quốc sau đợt bão tuyết vừa qua là hết sức khó khăn, trong bối cảnh lạm phát đã ở mức cao nhất trong vòng 11 năm qua.

Một đại diện của Ngân hàng Deutche Bank ở Hồng Kông (Trung Quốc) vừa đưa ra dự đoán tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc có thể tăng lên 8% trong tháng 3 này. Hiện đang có những dấu hiệu cho thấy tình hình lạm phát toàn cầu đang có ảnh hưởng khiến lạm phát tại Trung Quốc tăng cao. Chính phủ Trung Quốc đang sử dụng tỷ lệ lãi suất để chống lại tình trạng lạm phát. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc Trung Quốc nhập khẩu nhiều hàng hóa với giá cao từ nước ngoài sẽ tiếp tục làm tăng tỷ lệ lạm phát.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại rằng lạm phát có thể ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định của nền kinh tế và ưu tiên của chính phủ trong năm 2008 là kiềm chế lạm phát. Vì thế, trong năm 2008 này Trung Quốc cũng sẽ thay đổi chính sách  tiền tệ từ “thận trọng” sang “thắt chặt”. Trung Quốc sẽ sử dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn cùng với những chính sách tài chính thận trọng để đảm bảo phát triển kinh tế. Theo kế hoạch, chính phủ Trung Quốc sẽ giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 11,4% hồi năm ngoái xuống còn khoảng 8% trong năm nay và thực hiện các biện pháp về giá và tín dụng để kiềm chế mức lạm phát ở mức 4,8%.

Tuấn Minh

VietBao.vn
contentlength: 4734
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..